• Click để copy

Doanh số của các công ty giấy & bìa Nhật Bản tăng vọt trong năm tài chính 2022 nhưng chi phí tăng cao làm giảm lợi nhuận

Các nhà sản xuất giấy và bìa lớn nhất Nhật Bản đã ghi nhận doanh thu tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, nửa đầu năm tài chính của nước này, nhờ giá tiếp tục tăng, nhưng lợi nhuận của họ bị giảm do chi phí nguyên vật liệu, nhiên liệu tăng.

Việc dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế do COVID-19 ở trong nước và dần dần mở cửa trở lại cho du khách quốc tế kể từ đầu tháng 6 đã làm hồi sinh các hoạt động kinh doanh và xã hội, đồng thời thúc đẩy tiêu dùng cá nhân, điều này đã có tác động tích cực đến việc phục hồi nhu cầu giấy.

Tuy nhiên, chín công ty được khảo sát cho rằng doanh số bán hàng trong năm tài chính của họ tăng chủ yếu là do giá tăng mà họ đã đạt được trên thị trường nội địa đối với các loại giấy khác nhau trong nửa đầu năm dương lịch và đã được thực hiện trở lại trong nửa cuối năm.

Các nhà sản xuất hàng đầu đã triển khai các đợt tăng giá, thường là không dưới 15%, đối với giấy in và giấy truyền thông cũng như các sản phẩm giấy tissue, có hiệu lực đối với các lô hàng từ tháng 12 hoặc đầu năm 2023.

Các nhà sản xuất cho rằng việc tăng giá liên tục của họ là do chi phí đầu vào và hậu cần cao trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine, lạm phát toàn cầu và đồng yên yếu so với đồng đô la Mỹ.

Mặc dù đồng tiền Nhật Bản đã mạnh lên so với đô la trong tháng này, nhưng nó vẫn giảm gần 20% so với một năm trước, khiến các nguyên liệu thô nhập khẩu bằng đô la trở nên đắt đỏ hơn.

Bảy trong số chín công ty giấy được khảo sát đã báo cáo lỗ hoạt động hoặc thu nhập hoạt động giảm so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm tài chính hiện tại của Nhật Bản, cho thấy chi phí tăng thêm vượt xa doanh thu tăng do giá tăng.

Lợi nhuận của Oji giảm: Doanh số bán hàng của Oji Holding tăng 18,2% so với cùng kỳ lên 837,5 tỷ Yên (6,05 tỷ USD) trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9.

Bất chấp những nỗ lực tăng giá và khối lượng bán hàng cao hơn, lợi nhuận hoạt động của công ty đã giảm 36,6% xuống còn 40,4 tỷ Yên do chi phí nguyên liệu và nhiên liệu cao hơn. Lợi nhuận ròng của công ty giảm 16,8% xuống còn 37,9 tỷ Yên.

Bộ phận bao bì và vật liệu gia dụng của công ty đã tạo ra doanh thu thuần 389,8 tỷ Yên, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm tài chính trước, do sự gia tăng cả về số lượng và giá trị bán hàng. Nhưng lợi nhuận hoạt động của bộ phận chỉ là 1,1 tỷ yên, giảm 17 tỷ yên so với một năm trước.

Bộ phận tài nguyên rừng, bao gồm bột giấy, năng lượng và rừng, vẫn là hoạt động kinh doanh có hiệu suất cao nhất của Oji, đóng góp doanh thu thuần 204 tỷ Yên (tăng 41,4%) và lợi nhuận hoạt động là 29,3 tỷ Yên (tăng 24,1%).

Giá bột giấy tăng mạnh trên toàn cầu đã thúc đẩy doanh số bán bột giấy của công ty cả trong và ngoài nước. Bộ phận giấy in và truyền thông của công ty đã báo cáo khoản lỗ hoạt động 200 triệu yên do việc tăng giá không bù đắp được mức tăng chi phí.

NPI lỗ nặng: Nippon Paper Industries (NPI) kết thúc quý đầu tiên với khoản lỗ ròng lớn 22,1 tỷ Yên trong nửa đầu năm tài chính hiện tại.

Doanh thu ròng của công ty đạt 550,9 tỷ yên trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, tăng 8,4% so với một năm trước, nhưng lợi nhuận thu được từ việc điều chỉnh giá đã bị xóa sạch bởi chi phí khổng lồ khi khoản lỗ thu nhập của công ty tăng vọt từ 2,9 tỷ yên trong quý đầu tiên lên 12 tỷ yên.

NPI cho biết doanh số tiêu thụ nội địa của giấy in báo cũng như giấy in và giấy truyền thông giảm so với cùng kỳ năm trước do lượng báo phát hành giảm và nhu cầu nhìn chung chậm lại.

Doanh số bán giấy bìa trong nước tăng trưởng hàng năm, chủ yếu do nhu cầu vững chắc từ ngành nước giải khát.

Lợi nhuận của Rengo giảm: Doanh thu thuần của công ty khổng lồ về bao bì Rengo tăng 14,7% lên 413,5 tỷ Yên trong nửa đầu năm tài chính hiện tại, do doanh số bán hàng ổn định, giá tăng và số lượng công ty con hợp nhất tăng, nhưng lợi nhuận hoạt động của công ty lại giảm 23,5% còn 15,5 tỷ Yên và lợi nhuận ròng giảm 36,9% còn 12 tỷ Yên do giá nhiên liệu và giấy thu hồi tăng.

Trong lĩnh vực kinh doanh liên quan đến bìa và bao bì, chiếm hơn 57,8% doanh thu thuần, sản lượng bìa của công ty đạt 1,3 triệu tấn, gần như không đổi so với một năm trước.

Sản lượng tấm sóng và thùng sóng đạt 2,21 tỷ m2 và 1,85 tỷ m2, tăng lần lượt 1,1% và 2,2%.

Daio chìm trong lỗ: Daio Paper ghi nhận doanh thu thuần trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9 là 308,7 tỷ Yên, tăng 4,0% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận ròng của Daio đều âm trong kỳ, với khoản lỗ lần lượt là 7,3 tỷ Yên và 8,3 tỷ Yên.

Bên cạnh việc đổ lỗi cho chi phí đầu vào cao ngất ngưởng, công ty khổng lồ về giấy tissue và chăm sóc cá nhân còn đổ lỗi cho các đợt tăng giá đối với thực phẩm và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác đã gây áp lực đáng kể lên các hộ gia đình Nhật Bản.

Theo PPI Asia

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.