• Click để copy

Giá bìa ở Trung Quốc giảm trở lại khi các biện pháp chống COVID-19 tiếp tục kìm hãm nền kinh tế

Giá hầu hết các loại bìa làm bao bì ở Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 7 do nhu cầu yếu khi cách xử trí không khoan nhượng của nước này đối với COVID-19 tiếp tục cản trở sự phục hồi kinh tế.

Trong khi đó, giá giấy cao cấp không tráng phấn đã tăng do chi phí bột vẫn ở mức cao.

Các đợt bùng phát COVID-19 lẻ tẻ đã tấn công nhiều khu vực vào tháng 7 và các lệnh cấm và hạn chế mới đã được áp dụng.

Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, nơi chỉ mới dỡ bỏ lệnh phong toả kéo dài hai tháng trên toàn thành phố vào tháng 6, khi các khu vực lân cận có các trường hợp nhiễm COVID-19 mới xuất hiện lại phải chịu lệnh phong tỏa trong tháng này. Người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng sẽ được yêu cầu ở trong nhà ít nhất một tuần.

Tại thành phố Thâm Quyến, trung tâm sản xuất và công nghệ cao của Trung Quốc, hầu hết dân số 18 triệu người đều phải kiểm tra COVID-19 hàng ngày trong tháng này. Gần đây, chính quyền địa phương đã yêu cầu các nhà sản xuất công nghiệp lớn ở đó chỉ hoạt động với nhân viên sống trong một vòng khép kín, giảm thiểu tiếp xúc với những người bên ngoài nhà máy hoặc văn phòng.

Các biện pháp này đã cho phép hầu hết các nhà máy sản xuất tiếp tục hoạt động, nhưng đã làm gián đoạn các mặt trận khác của nền kinh tế, bao gồm chi tiêu của người tiêu dùng, niềm tin kinh doanh và ngành dịch vụ.

Tháng 7 được cho là bắt đầu mùa cao điểm truyền thống của ngành bao bì, nhưng các đầu mối cho biết nhu cầu tiêu thụ trong tháng này rất thấp.

Với áp lực nguồn cung gia tăng, các nhà sản xuất bìa tái chế đã phải giảm giá ba đến bốn lần trong tháng này.

Tại miền đông Trung Quốc, giá trung bình đối với loại giấy làm lớp sóng có cường độ cao đã giảm từ 4.010 NDT/tấn (594 USD/tấn) vào cuối tháng 6 xuống 3.828 NDT/tấn trong tuần này.

Giá trung bình của testliner đã giảm mạnh từ 4.335 NDT/tấn xuống còn 4.123 NDT/tấn.

Giá trung bình của giấy lớp phẳng mặt trắng đã giảm từ 6,375 NDT/tấn xuống 6,250 NDT/tấn.

Giá giấy lớp phẳng mặt kraft giảm không nhiều chỉ 60 NDT/tấn, với giá trung bình là 5.007 NDT/tấn  trong tuần này. Loại giấy này sử dụng một phần bột kraft chưa tẩy trắng và chi phí bột giấy cao liên tục đã làm giá tăng.

Đối với duplex tráng phấn lưng xám, giá loại chất lượng thường đã giảm xuống còn 4.140 NDT/tấn trong tuần này, giảm 200 NDT/tấn so với một tháng trước. Giá loại cao cấp giảm 150 NDT/tấn xuống còn 4.800 NDT/tấn.

Dù giảm giá đáng kể, các nhà sản xuất bìa cũng không tăng được doanh số bán hàng khi các nhà sản xuất bao bì cho biết nhu cầu về bao bì cũng đang thấp.

Từ cuối tháng 7, phần lớn các nhà sản xuất giấy làm thùng sóng và bìa đã ngừng hoạt động một thởi gian để bảo trì và có cơ hội giải quyết lượng hàng tồn kho lớn của họ.

Năng lực bìa tráng phấn màu ngà mới: So với các công ty cùng trong lĩnh vực bìa cứng tái chế, các nhà sản xuất các loại bìa cứng từ bột nguyên chất nhất là bìa tráng phấn màu ngà, đã cố gắng giữ giá ổn định kể từ quý cuối năm ngoái.

Hiệu suất vượt trội của ngành sản xuất bìa ngà voi gần đây đã thu hút những nhà đầu tư mới.

Công ty Công nghệ và Khoa học vật liệu mới Thái Đỉnh Đức Châu đã chuyển đổi một máy xeo giấy làm thùng sóng tái chế hiện có tại nhà máy ở thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông, thành máy xeo giấy tráng phấn màu ngà 300.000 tấn/năm. Quá trình sản xuất thử đã bắt đầu vào trung tuần tháng 7 và sản xuất thương mại dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 8.

Trong khi đó, Giấy Phong Sóc Thượng Hải đã cải tạo máy xeo duplex tráng phấn có công suất 100.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông và chuyển đổi máy xeo sang sản xuất giấy tráng phấn màu ngà.

Những công suất bổ sung vẫn chưa tác động trực tiếp đến thị trường, nhưng nhu cầu trong nước và nhu cầu của người mua ở nước ngoài giảm đã ảnh hưởng đến giá cả. Tại miền Đông Trung Quốc, giá trung bình đối với giấy tráng phấn màu ngà loại thường đã giảm từ 6.320 NDT/tấn vào cuối tháng 6 xuống còn 5.930 NDT/tấn trong tháng này. Loại cao cấp vẫn ổn định ở mức 7.400 NDT/tấn.

Giá kraftliner của Nga giảm: Kể từ khi nổ ra cuộc chiến ở Ukraine vào cuối tháng 2, các nhà cung cấp kraftliner làm từ sợi nguyên chất của Nga đã xuất khẩu ngày càng nhiều sản lượng của họ sang Trung Quốc do các lệnh trừng phạt ở thị trường Châu Âu và nhờ sử dụng các tuyến đường sắt thuận tiện và giá cả phải chăng giữa Nga và Trung Quốc.

Theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu kraftliner từ Nga vào nước này tăng vọt từ tháng Tư. Nhập khẩu đạt 28.000 tấn trong tháng 6, cao nhất kể từ đầu năm 2021.

Ngày nay, kraftliner của Nga được bán cho người mua Trung Quốc bằng đồng euro hoặc đồng nhân dân tệ thay vì đô la Mỹ, để vượt qua các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực ngân hàng của Nga. Giá cho các đơn đặt hàng tháng 7 chủ yếu nằm trong khoảng tương đương 650-710 USD/tấn, giảm khoảng 40 USD/tấn so với tháng 6 do đồng euro giảm giá mạnh so với đô la Mỹ và do cung vượt cầu.

Giá kraftliner nhập khẩu từ các nước chủ yếu ổn định. Kết quả là, giá nhập khẩu kraftliner của Trung Quốc cho tháng 7 ở mức 650-905 USD/tấn, giảm 40 USD/tấn.

Các nhà cung cấp lớn của Mỹ tiếp tục giữ giá ổn định. Nguồn cung kraftlienr Mỹ ngày càng tăng là một dấu hiệu cho thấy giá sẽ giảm trong một hoặc hai tháng tới. Một số thương nhân Trung Quốc cũng đã cho biết một nhà cung cấp kraftliner của Mỹ đã chào bán các với giá khá thấp trong tháng này.

“Nhiều người mua Trung Quốc đang dự đoán giá kraftliner của Mỹ sẽ có sự điều chỉnh lớn vào cuối năm nay so với mức cao nhất trong lịch sử hiện tại, nhưng vẫn còn hơi sớm để xác định xem điều này có chắc chắn xảy ra hay không, vì nhu cầu bao bì nội địa ở Mỹ đang tăng lên. từ tháng 9 khi các ngày lễ đến gần,” một thương nhân Trung Quốc cho biết.

“Và vẫn còn phải xem mức độ lạm phát nóng và tình hình kinh tế tổng thể đầy thách thức ở Hoa Kỳ có thể làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng trước kỳ nghỉ lễ.”

Giá giấy cao cấp ổn định hoặc tăng: Trong lĩnh vực giấy in và giấy viết, các nhà sản xuất tiếp tục theo đuổi việc tăng giá, do chi phí bột giấy quá cao.

Nhiều nhà máy quy mô vừa và nhỏ, thường sản xuất giấy cao cấp không tráng phấn, gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất do chi phí bột cao. Các nhà sản xuất quy mô lớn, thường tiết kiệm chi phí hơn và đôi khi được tích hợp với bột giấy tự sản xuất, đã có thể giành được nhiều đơn đặt hàng hơn.

Tại miền Đông của Trung Quốc, giá trung bình đối với giấy cao cấp không tráng phấn sản xuất 100% bằng bột hóa học ở mức 6.950 NDT/tấn trong tuần này, tăng 200 NDT/tấn so với tháng trước.

Giá giấy cao cấp không tráng phấn sử dụng hỗn hợp bột hóa học và cơ học loại chất lượng thường tăng từ 6.170 NDT/tấn lên 6.300 NDT/tấn. Giá giấy cao cấp tráng phấn loại thường và loại cao cấp lần lượt ở mức 5.638 NDT/tấn và 5.933 NDT/tấn.

Giá giấy in báo ổn định: Giấy in báo trong nước được bán ở mức 5.900-6.100 NDT/tấn trong tháng 7, không đổi so với tháng trước.

Nga đã trở thành nguồn nhập khẩu giấy in báo của Trung Quốc chiếm ưu thế áp đảo. Lượng giấy in báo tiêu dùng của Trung Quốc đạt 46.300 tấn trong tháng 6, khoảng 86,9% trong số đó là từ Nga, theo số liệu của Cục Hải quan Trung Quốc. Tỷ lệ này chỉ là 61,4% trong quý đầu tiên và 47,5% vào năm 2021.

Theo PPI Asia

Bài liên quan

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.