• Click để copy

Giá bìa tăng tại Nhật Bản trong quý IV; nhiều đợt tăng giá giấy đồ họa dự kiến vào đầu năm 2023

Giá bìa làm bao bì đã tăng vọt trên thị trường Nhật Bản trong quý này khi những nỗ lực tăng giá trước đó của các nhà sản xuất đã được đền đáp, trong khi các nhà sản xuất giấy đồ họa đang nhắm đến mức giá cao hơn vào đầu năm 2023 sau khi vượt qua mức tăng giá vào tháng 9.

Vào tháng 6 và tháng 7, hầu hết các nhà sản xuất hàng đầu của Nhật Bản đã thông báo tăng giá trong nước, thường tối thiểu là 15%, đối với tất cả các loại giấy đồ họa trừ giấy in báo, với lý do chi phí nguyên liệu, nhiên liệu và hậu cần tăng vọt sau cuộc chiến của Nga vào Ukraine. như sự mất giá mạnh của đồng yên.

Việc tăng giá ban đầu dự kiến có hiệu lực đối với các lô hàng từ cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

Hầu hết các cuộc đàm phán về giá chỉ tiến triển vào khoảng các ngày lễ Obon vào giữa tháng 8 và việc tăng giá diễn ra trước cuối tháng 9, các đầu mối trên thị trường cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản đã thực hiện hai đợt tăng giá nội địa, mỗi đợt thường là 15%, đối với các loại giấy đồ họa trong năm dương lịch này, với đợt đầu tiên ở quý I.

Tuy nhiên, Oji Holdings là một ngoại lệ, vì nó đã giữ giá niêm yết giấy đồ họa ổn định trong quý I và chỉ tham gia đợt tăng giá thứ hai.

Nhờ những sửa đổi nhanh chóng, các công ty đại chúng ở Nhật Bản đã báo cáo doanh số bán hàng của họ có bước nhảy vọt trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, nửa đầu năm tài chính của Nhật Bản.

Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động của họ đã bị siết chặt khi mức tăng chỉ đủ bù cho chi phí tăng.

Kể từ đầu tháng 10, các nhà sản xuất hàng đầu tại Nhật Bản đã triển khai một đợt tăng giá mới đối với các loại giấy in và truyền thông, có hiệu lực từ tháng này hoặc đầu năm 2023, nhằm cải thiện lợi nhuận của họ.

Nippon Paper Industries (NPI), nhà sản xuất giấy đồ họa lớn nhất Nhật Bản, đã ấn định mức tăng mới 15-25%, trong khi các nhà cung cấp lớn khác trong nước đặt mục tiêu tăng giá không dưới 15%.

Trong khi đó, các nhà máy giấy đồ họa của Nhật Bản đã tiếp tục tái cấu trúc và hợp nhất công suất để đối phó với nhu cầu sụt giảm trong tương lai.

NPI gần đây đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sản xuất máy xeo N 1, máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn công suất 120.000 tấn/năm tại nhà máy của họ ở tỉnh Akita vào cuối tháng 6 năm 2023, khiến cơ sở chỉ còn lại một máy sản xuất giấy làm thùng sóng 400.000 tấn/năm.

Ngoài nhà máy Akita, công ty hiện đang sản xuất các loại giấy đồ họa khác nhau tại bảy nhà máy ở Nhật Bản với tổng công suất là 2,93 triệu tấn/năm.

NPI cho biết họ đặt mục tiêu chỉ còn lại ba địa điểm sản xuất giấy đồ họa trong nước vào đầu năm 2030.

Một đầu mối cho biết, việc đóng cửa các máy xeo giấy đồ hoạ trước đây đã khiến thị trường nội địa thiếu nguồn cung cấp giấy đồ họa, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm như hiện nay, khách hàng ở hạ nguồn không có ưu thế trong đàm phán giá và cũng có ít lựa chọn trong việc chuyển từ các sản phẩm cao cấp sang các loại bình dân hơn. Một số khách hàng đã chọn cách giảm kích thước của tài liệu quảng cáo hoặc tờ rơi để giảm bớt tác động của giá giấy cao hơn, đầu mối cho biết thêm.

Giá bìa tăng: Giá các loại giấy làm thùng sóng và bìa cứng đã tăng vọt trên thị trường nội địa trong quý này do các nhà sản xuất đã thực hiện một phần việc tăng giá mà họ đặt ra vào tháng 7 hoặc tháng 8, với lý do tương tự đằng sau việc tăng giá giấy đồ họa.

Những người tham gia thị trường báo cáo rằng các cuộc đàm phán giá đã bắt đầu vào tháng 9 nhưng gặp phải sự phản đối từ người mua. Giá cao hơn dần dần được chấp nhận bắt đầu từ giữa tháng Mười.

Khi Nhật Bản dỡ bỏ gần như tất cả các biện pháp kiểm soát COVID-19 và nối lại du lịch miễn thị thực từ đầu tháng 10, các hoạt động kinh doanh và xã hội đã hồi sinh, thúc đẩy tiêu dùng và nhu cầu về vật liệu đóng gói.

Các công ty tham gia thị trường cho biết, mặc dù nhu cầu trong nước khá mạnh, nhưng lĩnh vực giấy làm thùng sóng rõ ràng là cung vượt cầu, điều này phần nào hỗ trợ cho việc người mua phản đối việc tăng giá trước đó.

Việc tăng giá dường như đã làm giảm doanh số bán các loại giấy làm thùng sóng tại Nhật Bản. Theo Hiệp hội Giấy Nhật Bản (JPA), tiêu thụ giấy làm thùng sóng trong nước đã giảm xuống còn khoảng 766.000 tấn trong tháng 10, giảm 1,9% so với một năm trước và là mức giảm đầu tiên trong ba tháng, trong khi hàng tồn kho tăng vọt lên 641.000 tấn vào cuối tháng 10. mức cao nhất trong năm dương lịch này và tăng 67.000 tấn so với một tháng trước.

Các nhà sản xuất giấy làm thùng sóng Nhật Bản đang cố gắng đẩy mạnh xuất khẩu để cân bằng thị trường nội địa. Theo JPA, xuất khẩu giấy làm thùng sóng của Nhật Bản tính đến tháng 10 đạt 896.000 tấn, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 10,6% tổng khối lượng giấy làm thùng sóng xuất khẩu.

Việc đồng yên giảm giá mạnh so với đồng đô la Mỹ vào đầu năm nay đã cho phép các nhà sản xuất bìa Nhật Bản giảm giá xuất khẩu, giúp họ cạnh tranh ở nước ngoài.

Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của các nhà xuất khẩu giấy làm thùng sóng của Nhật Bản.

Theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc, từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, nước này đã nhập khẩu khoảng 296.000 tấn giấy lớp phẳng và 87.000 tấn giấy làm lớp sóng từ Nhật Bản, tăng lần lượt 46,7% và 46,1% so với cùng kỳ năm ngoái - mức tăng trưởng rất mạnh so với nhu cầu chung thấp của Trung Quốc đối với vật liệu làm bao bì nhập khẩu trong năm nay.

Các đầu mối trên thị trường cho biết hiện tại giấy làm lớp sóng của Nhật Bản được chào bán ở mức khoảng 350 USD/tấn tại Trung Quốc (CIF đến các cảng chính của Trung Quốc), giảm 30-40 SGD/tấn so với 3 tháng trước.

Theo PPI Asia

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.