• Click để copy

Giá bột giấy nhập khẩu tại Trung Quốc giảm khi nhu cầu thấp, cung cao

Hàng loạt các bản chào bán bột kraft gỗ mềm tẩy trắng, bột kraft gỗ cứng tẩy trắng và bột kraft gỗ mềm không tẩy trắng từ các nước ở Châu Mỹ, Châu Âu và Nam Phi vào Trung Quốc với giá thấp hơn giá ở thị trường Trung Quốc, trong khi các nhà máy sẽ ngừng máy trong thời gian dài trước và sau Tết Nguyên đán vào tháng 1 tại Trung Quốc.

Tình hình này đã khuyến khích khách hàng Trung Quốc hạn chế nhập khẩu bột giấy trong hai tuần qua. 

Các nguồn tin cho rằng nhu cầu bột giấy yếu đi ở Châu Âu và Châu Mỹ làm cho các nhà cung cấp chuyển hướng sang thị trường Châu Á mà Trung Quốc là mục tiêu chính. Nhưng mọi người ngó lơ việc khởi động dự án MAPA 1,56 triệu tấn/năm của Arauco ở Chile trong tháng này và sắp đưa vào vận hành nhà máy Toros BHK 2,1 triệu tấn/năm của UPM ở Uruguay trong quý I/2023.

Tại Trung Quốc và các nước Châu Á khác, các nhà cung cấp và khách hàng đang đàm phán về các hợp đồng năm 2023.

Do thị trường biến động khó lường, nhu cầu thấp trên toàn cầu trong bối cảnh các năng lực sản xuất mới sắp được đưa vào hoạt động đã khiến người mua Trung Quốc tăng khối lượng hàng giao ngay và giảm khối lượng các hợp đồng dài hạn khi ký kết hợp đồng cho năm 2023.

Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng giảm: Vấn đề rắc rối hơn đối với người bán là các khách hàng lớn Trung Quốc đã tránh ký các hợp đồng bột kraft gỗ cứng tẩy trắng hàng tháng kể từ tháng trước, trong khi các nhà cung cấp giữ nguyên giá đối với bột kraft gỗ cứng tẩy trắng chuẩn Nam Mỹ ở mức 850-860 USD/tấn.

Các nguồn tin tiết lộ rằng người bán về nguyên tắc đã đồng ý giảm giá trong cuộc đàm phán, nhưng một số đề xuất của họ đã bị người mua gạt bỏ.

Một trong những điểm khó khăn là cách thức thực hiện các cắt giảm được đề xuất.

Một đầu mối bên mua cho biết một nhà cung cấp lớn đã nói rõ rằng có thể giảm giá mạnh khi khách hàng mua lượng lớn; Tuy nhiên, người mua cũng thờ ơ.

Một đề xuất gợi ý người mua sẽ trả 820 USD/tấn cho các đơn hàng tháng 12 với cam kết cũng mua khối lượng như vậy trong hai tháng sau. Khách hàng đã từ chối vì không muốn cam kết khối lượng cho một quý.

Một nhà cung cấp khác đồng ý giảm giá từ 860 USD/tấn xuống còn 830 USD/tấn. Một số người mua có thể chấp nhận đề xuất đó. Tuy nhiên, những người mua khối lượng lớn vẫn chưa đồng ý.

Khách hàng cũng đã nhận thấy dấu hiệu cho thấy lượng bột kraft gỗ cứng tẩy trắng sẵn có trên thị trường đang gia tăng.

Hai nhà sản xuất hàng đầu của Indonesia, Công ty giấy và bột Châu Á (APP) và Asia Pacific Resources International, đang chuyển khối lượng lớn bột kraft gỗ cứng tẩy trắng sang Trung Quốc.

Một nhà sản xuất lớn ở Nam Mỹ cho biết lượng hàng được giao hàng tháng cho Trung Quốc sẽ được lưu trữ tại các kho tại cảng Trung Quốc nếu hàng hóa không được bán vào thời điểm hàng hóa đến cảng.

Các đại lý đã yêu cầu các khách hàng tiềm năng cung cấp địa chỉ để họ gửi mẫu bột kraft gỗ cứng tẩy trắng của MAPA, nhưng việc thảo luận về giá vẫn chưa bắt đầu.

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng giảm: Với khối lượng hạn chế, một số khách hàng lớn đã ngừng kinh doanh bột kraft gỗ mềm tẩy trắng sau khi giá giảm xuống.

Các nhà cung cấp hạ giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng nhập khẩu phương bắc trong bối cảnh nhu cầu yếu ở Trung Quốc trước thềm Tết Nguyên đán vào ngày 22 tháng 1.

Sự suy thoái của thị trường giấy trong nước đang diễn ra dự kiến sẽ tiếp tục bất chấp các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 của Trung Quốc đã được dỡ bỏ.

Các nhà máy Trung Quốc đã lên kế hoạch ngừng hoạt động dài ngày trong dịp Tết Nguyên đán vì thế phần lớn đều không mua bột giấy nhập khẩu.

Những người dùng cuối lớn vẫn giao dịch với khối lượng lớn đã trấn an người bán rằng giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng không có khả năng giảm trong tương lai.

Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng của Canada chỉ còn 900-910 USD/tấn, giảm10-40 USD/tấn so với hai tuần trước.

Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng Bắc Âu được định giá ở mức 860-910 USD/tấn, giảm 40-50 USD/tấn.

Do đó, giá trung bình của bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng là 895 USD/tấn, giảm 35 USD/tấn.

Hợp đồng tương lai của bột kraft gỗ mềm tẩy trắng cho hợp đồng phổ biến nhất tháng 1 năm 2023 chốt ở mức 7.230 NDT/tấn vào thứ Năm (8/12) trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, tăng 114 NDT/tấn. Con số này tương đương với 903 USD/tấn sau khi loại bỏ 13% VAT và 120 NDT/tấn chi phí hậu cần.

Các nhà cung cấp cũng đã lặng lẽ giảm giá đối với bột gỗ thông radiata, với giá niêm yết được cắt giảm 30 USD/tấn xuống còn 910 USD/tấn.

Giá bột gỗ thông phương Nam là 850 USD/tấn đối với loại ở dạng tấm và 820 USD/tấn đối với bột giấy ở dạng cuộn.

Giá bột kraft gỗ mềm không tẩy trắng Bắc Mỹ có giá 730-740 USD/tấn. Khung giá cho loại bột từ Châu Mỹ này không đổi ở mức 730-810 USD/tấn nhưng hầu hết các giao dịch đã được chốt ở mức giá thấp sau khi giá giảm nhiều.

Ilim chuyển sang Nhân dân tệ: Tập đoàn Ilim nói với khách hàng rằng việc thực hiện thanh toán nhập khẩu các sản phẩm giấy và bột giấy của họ sẽ thay đổi, bằng Nhân dân tệ.

Tài khoản của công ty tại một ngân hàng Thụy Sĩ xử lý các khoản thanh toán bằng đô la Mỹ thông qua thư tín dụng hoặc chuyển khoản điện báo đã bị đóng băng do lệnh trừng phạt đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Một khách hàng liên hệ cho biết sự thay đổi đã khiến việc mua các sản phẩm của Nga trở nên vô cùng khó khăn.

Một trong những thách thức là làm thế nào để định giá chúng mà không sử dụng tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la Mỹ và Nhân dân tệ, và làm thế nào để xử lý công việc kinh doanh mà không có sự biến động của tỷ giá hối đoái bằng tiền tệ.

“Đó là lý do tại sao hoạt động kinh doanh bột giấy của Nga bị đình trệ trong vài tuần qua,” nguồn tin cho biết, đồng thời cho biết thêm “Tôi tin rằng Ilim sẽ sớm đưa ra giải pháp”.

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.