• Click để copy

Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng giảm tại Trung Quốc; tin đồn về công suất bột kraft gỗ cứng tẩy trắng mới

Các khách hàng Trung Quốc cương quyết đòi các nhà cung cấp giảm giá bột giấy nhập khẩu trong hai tuần qua.

Người mua Trung Quốc gia tăng áp lực trước tình trạng sản xuất giấy sụt giảm ngày càng trầm trọng do các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 khi tình trạng lây nhiễm gia tăng.

Ngoài ra, nguồn cung bìa tráng phấn màu ngà dư thừa sau khi nhà sản xuất bao bì hàng đầu của Trung Quốc, Nine Dragons Paper (Holdings) chuyển sang sản xuất duplex tráng phấn, đã đi đầu cùng các nhà sản xuất khác giảm mạnh giá bìa tráng phấn màu ngà, đồng thời bán tháo lượng bột giấy dự trữ. trên thị trường nội địa.

Các nhà sản xuất tuyệt vọng bán bìa tráng phấn màu ngà loại thường với giá 4.600-4.700 NDT/tấn (644-658 USD/tấn, bao gồm 13% VAT) và loại có sử dụng bột tái chế bán với giá 3.800 NDT/tấn. Như vậy giá đã giảm mạnh, so với giá bìa tráng phấn màu ngà loại thường trong tháng 10, là 5.670 NDT/tấn.

Các nhà sản xuất và thương nhân Trung Quốc cho biết hy vọng ban đầu của họ về nhu cầu giấy tăng vào gần cuối năm và dịp Tết Nguyên đán vào tháng 1 năm sau đã tan thành mây khói, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều nhà máy có kế hoạch ngừng hoạt động vào tháng tới và cho công nhân nghỉ Tết Nguyên đán (22/1) dài hơn bình thường, có thể bắt đầu từ Tết Dương lịch.

Ngược lại, những người bán bột đã cảnh báo về khả năng gián đoạn nguồn cung xuất phát từ tình trạng thiếu dăm gỗ mà các nhà sản xuất bột giấy của Canada và Châu Âu đang phải đối mặt. Họ cũng chỉ rõ các khách hàng Trung Quốc có lượng bột giấy dự trữ thấp và lượng bột giấy bán lại ở thị trường nội địa cũng có hạn.

“Người mua đã cắt giảm khối lượng và thậm chí ngừng đặt mua bột giấy nhập khẩu. Vì vậy, họ ngày càng phụ thuộc vào nguồn bột giấy bán lại ở trong nước, với mức độ hạn chế,” một nhà sản xuất lớn của Brazil cho biết.

Kết quả là, hầu hết các nhà cung cấp dường như có ý định giữ giá ổn định, bất chấp áp lực ngày càng tăng từ người mua.

Với quan điểm trái ngược nhau, các cuộc đàm phán về hợp đồng bột giữa người mua và người bán đã đi vào bế tắc.

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng giảm: Nhu cầu tiếp tục thấp đã khiến các nhà cung cấp giảm giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương bắc của Canada để thu hút người mua ở Trung Quốc trở lại.

Các nhượng bộ đã khiến giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương bắc của Canada giảm 10-15 USD/tấn trong tuần qua xuống còn 910-950 USD/tấn. Các nhà sản xuất Bắc Âu đã giữ nguyên giá đối với loại bột này ở mức 910-950 USD/tấn.

Do đó, giá trung bình của bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng đã giảm 6 USD/tấn, đạt 930 USD/tấn trong tuần này.

Các nhà cung cấp tin rằng giá và khối lượng khớp lệnh ở hợp đồng tương lai tăng trong tuần này có thể ngăn chặn sự trượt giá của bột kraft gỗ mềm tẩy trắng.

Hợp đồng tương lai đối với bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phổ biến nhất tháng 1 năm 2023 chốt ở mức 7.116 RMB/tấn vào thứ Năm (24/11) trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, tăng 276 RMB/tấn so với tuần trước. Con số này tương đương với 866 USD/tấn sau khi loại bỏ 13% VAT và 120 RMB/tấn trong chi phí hậu cần.

Vào ngày đó, các khối lượng khớp lệnh cho hợp đồng tháng Giêng ở mức 214.869 lô (hoặc một con số khổng lồ 2,15 triệu tấn) khi thị trường trong ngày kết thúc, sau khi tăng đột biến vào đầu tuần này.

Hợp đồng tháng 1 dự kiến ​​sẽ hết hạn vào khoảng giữa tháng 1. Điều đó có nghĩa là để tránh phải đối mặt với việc siết chặt khối lượng khớp lệnh, các nhà đầu tư sẽ phải mua bột kraft gỗ mềm tẩy trắng bán lại hoặc nhập khẩu loại này.

Các đầu mối dự đoán nhu cầu do hợp đồng tương lai gây ra sẽ có khả năng ngăn giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng trượt quá nhiều và thúc đẩy người bán giữ vững lập trường của họ.

Các nhà cung cấp lớn, chẳng hạn như Tập đoàn Ilim, vẫn chưa công bố giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng tháng 12 của họ; nó thường được thực hiện vào khoảng ngày 20 của tháng.

Vào thứ Sáu (25/11), Arauco cho khách hàng biết giá niêm yết đối với bột gỗ thông radiata của họ sẽ được giữ nguyên ở mức 940 USD/tấn và đối với bột kraft gỗ mềm chưa tẩy trắng, giá sẽ giảm 30 USD/tấn xuống còn 780 USD/tấn.

Tuy nhiên, nhà sản xuất Chile này đã không đề cập đến giá bột giấy kraft gỗ cứng tẩy trắng của mình.

Giá bột gỗ thông radiata và bột kraft gỗ mềm tẩy trắng của Nga do đó vẫn ổn định ở mức tương ứng là 910-940 USD/tấn và 880-900 USD/tấn.

Bế tắc về giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng: Một số nhà sản xuất cho biết giá bột giấy kraft gỗ cứng tẩy trắng Nam Mỹ của họ cho các đơn hàng tháng 12 sẽ không thay đổi, ổn định ở mức 850-860 USD/tấn.

Người mua đang ép giảm giá khi dự án MAPA 1,56 triệu tấn/năm của Arauco sẽ được đưa vào hoạt động vào giữa tháng 12 và dây chuyền bột kraft gỗ cứng tẩy trắng ở nhà máy Toros 2,1 triệu tấn/năm của UPM ở Uruguay sẽ được đưa vào sản xuất trong quý I/2023. Các nhà cung cấp rõ ràng đang ở thời kỳ khủng hoảng trong khi giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng ngày càng rẻ ở thị trường Trung Quốc. Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng ướt của Nhật Bản có giá 730-740 USD/tấn. Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng của Hàn Quốc là 770 USD/tấn, của Bắc Mỹ là 780 USD/tấn, của Nam Phi là 810 USD/tấn và của Indonesia là 830 USD/tấn.

Các nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán hợp đồng theo quý, thay vì theo tháng, đã diễn ra trong nhiều tuần và đang có sức hút. Mặc dù vậy chưa có hợp đồng nào được hoàn tất.

Việc chuyển sang bán hàng theo quý có thể giúp giảm bớt áp lực tồn kho của nhà cung cấp, đồng thời cho phép khách hàng bổ sung kho dự trữ. Biện pháp này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên và duy trì sự ổn định về giá trên thị trường.

Theo PPI Asia

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.