• Click để copy

Giá bột nhập khẩu ở Châu Á (kể cả Trung Quốc) có dấu hiệu giảm

Đã xuất hiện những dầu hiệu trên thị trường cho thấy giá nhập khẩu bột giấy đã bắt đầu giảm ở Trung Quốc và các thị trường Châu Á khác.

Tín hiệu mạnh đầu tiên là từ Arauco, Công ty đã giảm giá niêm yết đối với bột giấy gỗ mềm chưa tẩy trắng 40 USD/tấn xuống còn 870 USD/tấn vào cuối tháng 7 tại Trung Quốc. Các nhà cung cấp khác đã noi theo.

Việc giảm giá đã phản ánh sự suy giảm của thị trường giấy và bìa ở Trung Quốc do nền kinh tế đang suy thoái liên tục của Trung Quốc.

Sự sụt giảm của giá bột kraft gỗ mềm không tẩy bắt nguồn từ nhu cầu giấy làm thùng sóng tái chế kém, thể hiện qua thời gian ngừng hoạt động dài ngày của các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc trong quý 3.

Giá bột hoá-nhiệt-cơ tẩy trắng giảm phản ánh thị trường bìa tráng phấn màu ngà đang xấu đi, trong đó giá loại thường đã giảm xuống còn khoảng 5.000 NDT/tấn (742 USD/tấn), bao gồm cả thuế, một thương nhân lớn cho biết.

“Với giá nhập khẩu bột giấy cao ngất ngưởng, các nhà sản xuất đã chuyển sang sử dụng bột hoá-nhiệt-cơ tẩy trắng  giá rẻ được sản xuất trong nước để cắt giảm chi phí cho các loại bìa tráng phấn màu ngà loai thường”.

Đầu mối giải thích rằng các nhà máy hiện đang sử dụng 30% bột kraft gỗ mềm tẩy trắng và 70% bột hoá-nhiệt-cơ tẩy trắng gỗ cứng địa phương làm nguyên liệu cho sản xuất bìa tráng phấn màu ngà.

“Bột hoá-nhiệt-cơ tẩy trắng gỗ cứng địa phương có giá 3.000-3.500 NDT/tấn, thấp hơn bột hoá nhiệt cơ tẩy trắng bán lại khoảng 2.000 NDT/tấn.”.

Các dấu hiệu giá bị xói mòn ít nhận ra hơn ở bột kraft gỗ mềm tẩy trắng.

Người bán đã giữ giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng trong hai tháng qua mặc dù doanh số bán hàng đang giảm dần.

Trong tháng này, các nguồn tin cho biết người bán đã giảm giá gỗ thông miền Nam xuống còn 920-950 USD/tấn nhưng chỉ bán với khối lượng nhỏ để thăm dò thị trường.

Trong khi đó, các nhà máy Trung Quốc đang chuyển đổi bột gỗ thông phương nam thành các sản phẩm bột giấy làm bỉm, với tỷ suất lợi nhuận tốt.

Chi phí chuyển đổi bột được cho là khoảng 1.000 NDT/tấn nhưng các sản phẩm bột giấy làm bỉm được bán ở miền bắc là 9.000 NDT/tấn.

Lợi nhuận đã thúc đẩy các nhà sản xuất thử sử dụng các loại bột kraft gỗ mềm tẩy trắng khác, rẻ hơn để chuyển đổi, chẳng hạn như bột kraft gỗ mềm tẩy trắng của Nga hoặc thậm chí bột hoá-nhiệt-cơ tẩy trắng.

Giá nhập khẩu, giao sau, bán lại của bột kraft gỗ mềm tẩy trắng: Mặc dù các nhà cung cấp vẫn giữ nguyên giá niêm yết đối với hàng nhập khẩu bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng, nhưng giá thực đã giảm xuống.

Giá nhập khẩu bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng từ Canada đã giảm từ 1.000-1.030 USD/tấn cách đây 3 tuần xuống 1.000-1.005 USD/tấn hiện nay.

Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng Bắc Âu đã giảm, từ 980-1.030 USD/tấn xuống 970-980 USD/tấn.

Giá bột gỗ thông Radiata cho đến nay vẫn không thay đổi ở 980-1.010 USD/tấn. Giá cho các lô hàng của tháng 9 dự kiến ​​sẽ được công bố vào tuần tới.

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng kỳ hạn cho hợp đồng đáo hạn trong tháng 9 được thanh toán ở mức 7.124 NDT/tấn vào thứ Năm (11/8) trên Sàn giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải. Con số này tương đương với 920 USD/tấn sau khi loại bỏ 13% thuế VAT và 120 NDT/tấn chi phí hậu cần.

Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng bán lại đạt 7.303 NDT/tấn, tương đương 929 USD/tấn sau khi trừ VAT và 150 NDT/tấn chi phí hậu cần.

Về lĩnh vực bột gỗ cứng, hầu hết các khách hàng lớn được cho là đã giảm khối lượng giao hàng trong tháng 8 và các nhà cung cấp vẫn đang đàm phán với người mua, nhằm chốt nhiều giao dịch hơn trước khi công bố giá cho đợt hàng tiếp theo.

Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng Bắc Mỹ là 830 USD/tấn và giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng Nam Mỹ là 850-860 USD/tấn.

Theo PPI Asia

Bài liên quan

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.