• Click để copy

Giá giấy cao cấp không tráng phấn ổn định, giá giấy cao cấp tráng phấn giảm ở Đông Nam Á trong Quý III

Dù chi phí tăng cao trong nửa đầu năm nay, giá giấy cao cấp không tráng phấn ở Đông Nam Á phần lớn vẫn ổn định ở mức cao trong quý này trong khi giá giấy cao cấp tráng phấn giảm so với mức đỉnh gần đây được ghi nhận trong quý II.

Với lý do chi phí bột giấy, năng lượng, hóa chất và vận chuyển cao, các nhà cung cấp giấy cao cấp lớn đã thực hiện nhiều đợt tăng giá tại các thị trường Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm.

Giá giấy cao cấp tráng phấn tăng từ 625-900 USD/tấn vào cuối năm 2021 lên 850-1,000 USD/tấn vào cuối tháng Sáu. Giá giấy cao cấp không tráng phấn tăng từ 700-910 USD/tấn vào tháng 12 năm ngoái lên 850-1.030 USD/tấn vào cuối Quý II.

Nhưng mặc dù giá bột gỗ trên thị trường vẫn ở mức cao ngất trời và chi phí năng lượng tiếp tục tăng, giá giấy cao cấp đã mất đà tăng trong quý này. Tính đến tuần này, giá giấy cao cấp không tráng phấn vẫn nằm trong khoảng 850-1.030 USD/tấn, không thay đổi so với ba tháng trước.

Giá giấy cao cấp tráng phấn hầu như vẫn ổn định trong tháng 7 và tháng 8 nhưng giá bắt đầu giảm trong tháng này. Tính đến tuần này, giá giấy cao cấp tráng phấn tại Đông Nam Á chủ yếu vào khoảng 850-950 USD/tấn, giảm 50 USD/tấn ở mức cao nhất so với cuối quý II.

Nhu cầu thấp: Các đầu mối cho rằng giá giảm là do nhu cầu suy giảm và tình trạng cung vượt cầu, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đã xóa bỏ tất cả các hạn chế COVID-19 và mở lại biên giới cho du khách nước ngoài, nối lại các sự kiện văn hóa và du lịch quốc tế. Tuy nhiên, nhu cầu giấy cao cấp tráng phấn và giấy cao cấp không tráng phấn chưa phục hồi mạnh mẽ và vẫn còn cách xa mức trước đại dịch.

Một phần nguyên nhân là do các nhà phân phối trong nước không muốn tích trữ vì giá giấy cao cấp tăng quá nhanh vào đầu năm nay. Họ lo sợ rằng suy thoái có thể đến bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi giá bột gỗ trên thị trường dường như đã đạt đỉnh.

“Khách hàng dường như chỉ mua những gì họ thực sự cần và đang giảm lượng dự trữ của họ xuống mức thấp để giảm thiểu rủi ro,” một nhà kinh doanh giấy cao cấp cho biết.

Giấy cao cấp không tráng phấn, loại thường dùng trong in ấn ở trường học và văn phòng có khả năng chịu áp lực giảm giá tốt hơn nhiều so với giấy cao cấp tráng phấn, vốn được sử dụng rộng rãi cho in ấn thương mại.

Nguồn cung tăng: Tình trạng tắc nghẽn trong vận chuyển đã giảm bớt trong quý này với giá cước vận tải biển giảm và không gian chứa container nhiều hơn. Trong một số trường hợp cực đoan, chi phí vận chuyển từ Trung Quốc đến Việt Nam có thể bằng 0, các thương nhân Trung Quốc cho biết.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã và đang nắm bắt cơ hội để cố gắng thúc đẩy xuất khẩu giấy cao cấp, đặc biệt là giấy cao cấp tráng phấn, vì nhu cầu trong nước và giá cả đều yếu trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái do các biện pháp kiểm soát COVID-19 kéo dài.

Hầu hết các nhà sản xuất giấy cao cấp tráng phấn của Trung Quốc đã giảm giá giấy xuất khẩu của họ khoảng 50 USD/tấn trong tháng này, một nhà sản xuất lớn cho biết.

Giá trị của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la đã giảm nhanh chóng, giảm 5,6% so với đầu quý này, điều này cũng cho phép các nhà xuất khẩu Trung Quốc linh hoạt hơn trong việc định giá.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, nước này đã xuất khẩu 1,18 triệu tấn giấy cao cấp tráng phấn trong tháng 8, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc là gần 560.000 tấn trong tháng 8, tăng 49,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhận thấy nỗ lực thu hút đơn đặt hàng bằng cách giảm giá của các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc là quá lớn, các nhà cung cấp giấy cao cấp lớn khác ở Đông Nam Á cố gắng chuyển hướng sang các thị trường khác, chẳng hạn như Châu Âu và Hoa Kỳ, nơi hầu hết giấy sản xuất từ bột hoá của Trung Quốc là đối tượng của các loại thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp.

Trong nửa đầu năm nay, một số nhà sản xuất giấy cao cấp chủ yếu ở Đông Nam Á đã nỗ lực sử dụng phương thức vận chuyển hàng rời khi không thể có container để vận chuyển giấy xuất khẩu. Nhưng trong thực tế, phương thức vận chuyển này khó thực hiện vì tỷ lệ hư hỏng cao và các vấn đề về thông quan tại cảng đến.

Một đầu mối từ một nhà cung cấp giấy cao cấp hàng đầu cho biết khi vận chuyển bằng container đã dần trở lại bình thường, vận chuyển theo kiểu hàng rời đã không còn hấp dẫn như hồi đầu năm nay. Vận tải biển bằng container trở lại bình thường đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu giấy cao cấp của các nhà cung cấp Châu Á sang Châu Âu và Mỹ.

Một số nhà cung cấp giấy cao cấp ở Châu Á cho biết họ đã nhận được nhiều yêu cầu hơn từ khách hàng ở Châu Âu, nơi sản xuất giấy trong nước ngày càng khó do vấn để năng lượng.

Theo PPI Asia

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.