• Click để copy

Giá giấy in báo ở Châu Á giảm trong quý IV, dự kiến sẽ giảm thêm vào đầu năm tới

Tại Châu Á, giá giấy in báo đã giảm trong quý này do chi phí hậu cần giảm và nguồn cung tốt.

Tại Hồng Kông, Đài Loan và Thái Lan, nhu cầu tiếp tục suy giảm, dù thị trường đã được phục hồi phần nào sau đại dịch COVID-19 và các đợt phong tỏa.

Giá giảm thể hiện chủ yếu ở loại giấy rẻ nhất quanh mức giá 800 USD/tấn cho cả giấy 42 g và 45 g, nhưng giá giấy in báo đắt nhất giảm từ 900 USD/tấn xuống còn 850 USD/tấn.

Trong khi đó, giá ở Singapore giảm xuống còn 740-800 USD/tấn đối với giấy 45 g và 770-830 USD/tấn đối với giấy 42 g, so với mức 750-880 USD/tấn và 780-880 USD/tấn trong quý III.

Thị trường Ấn Độ có mức chênh lệch giá lớn hơn so với các thị trường Châu Á khác được khảo sát. Trong quý 3, giá giấy in báo loại 42 g và 45 g được ghi nhận trong khoảng 800-1.000 USD/tấn. Vào cuối quý IV, các giao dịch giao ngay rẻ nhất ở mức khoảng 700 USD/tấn, với mức giá dao động lên đến 925 USD/tấn. Tuy nhiên, hầu hết các giao dịch dường như nằm trong phạm vi hẹp hơn từ 725-900 USD/tấn.

Nguồn cung tốt: Một số yếu tố làm cho nguồn cung giấy in báo ở thị trường Châu Á ở mưc cao. Yếu tố quan trọng nhất là chi phí vận chuyển đang tiếp tục giảm, nhất là ở Ấn Độ.

Mặc dù giá giấy in báo ở Ấn Độ giảm đáng kể trong quý này, nhưng các nhà máy sản xuất giấy in báo ở những nơi khác ở Châu Á đã ngừng bán hàng ở các thị trường Ấn Độ vào năm ngoái do không đủ lợi nhuận, nay đang rất tích cực bán giấy in báo ở thị trường Ấn Độ.

“Người mua Ấn Độ có khá nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nhận được đơn đặt hàng từ thị trường này với tỷ suất lợi nhuận tốt,” một nhà máy trong khu vực giải thích.

Các đầu mối cũng cho biết nguồn cung từ các nhà máy sản xuất giấy in báo ở Bắc Mỹ cho thị trường Châu Á tăng, nhưng có lẽ chủ yếu là để giải quyết các đơn hàng còn tồn đọng ở các nhà máy.

Hai yếu tố còn lại phần nào gắn liền với thị trường Trung Quốc.

Các nhà máy lưỡng dụng ở Châu Á và Nga có thể sản xuất các loại giấy in báo hoặc giấy làm bao bì đang nỗ lực sản xuất giấy in báo trong quý này. Đó là do giấy làm bao bì của họ không bán được cho người mua Trung Quốc, những người hiện đang ngừng hoạt động.

Do đó, tỷ lệ sản xuất là 90:10 nghiêng về giấy in báo tại các nhà máy sản xuất giấy in báo/giấy làm bao bì tái chế ở Châu Á.

Ở Nga, một số nhà máy lưỡng dụng sản xuất giấy in báo/giấy làm bao bì cho thị trường Trung Quốc hiện đang sử dụng 50-80% năng lực để sản xuất giấy in báo.

Yếu tố quan trọng khác liên quan đến Trung Quốc là thị trường giấy in báo đang chậm lại.

Về mặt nhập khẩu, thị trường Trung Quốc hiện đang bão hòa với giấy in báo của Nga. Do các chính sách vận chuyển đường bộ ủng hộ các nhà máy-thị trấn (monotowns) (chẳng hạn như các chính sách xung quanh một số nhà máy sản xuất giấy in báo của Nga), năng lượng rẻ và chi phí sợi cực thấp do các lệnh trừng phạt quốc tế đối với các sản phẩm gỗ của Nga, các nhà máy của Nga có thể bán giấy in báo ở Trung Quốc với giá mà các nhà sản xuất giấy in báo từ bột nguyên chất khác không đủ khả năng.

Các nhà máy giấy in báo của Nga đang tiếp tục tăng xuất khẩu sang Ấn Độ, đặc biệt là khi sức mua ở Trung Quốc chậm lại do những khó khăn kinh tế trong nước và khi người mua Trung Quốc liên tục đòi giảm giá.

“Người mua Trung Quốc hiểu rằng thị trường của họ là hy vọng cuối cùng cho các nhà sản xuất lớn; không chỉ liên quan đến giấy in báo mà cả ngành giấy và bột giấy. Đó là tình trạng tương tự đối với nhiều doanh nghiệp Nga khác đang tìm kiếm thị trường mới cho hàng hóa của họ,” một đầu mối trên thị trường giải thích.

Mặc dù chi phí vận chuyển đến Ấn Độ của các nhà cung cấp Nga hiện cao hơn 50% so với Trung Quốc, nhưng lợi nhuận ở Ấn Độ tốt hơn thậm chí ở mức giá 700 USD/tấn, người liên hệ giải thích.

Và những chi phí hậu cần đó dự kiến sẽ giảm khi nhiều nhà cung cấp dịch vụ vận tải bắt đầu sử dụng các tuyến đường mới, bao gồm cả đường bộ qua Trung Quốc và sau đó từ các cảng của Trung Quốc.

Hiện tại, phần lớn khối lượng hàng của Nga bán cho Ấn Độ dường như được vận chuyển từ các cảng Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các công ty vận tải tư nhân.

Hiện tại Ấn Độ nhập khẩu giấy in báo từ Nga chỉ sau Canada và tăng đáng kể so với quý III.

Hạn chế có thể xảy ra: Ở Tây Âu chi phí năng lượng tăng cao làm gia tăng nhu cầu giấy in báo từ các khu vực khác của thế giới, chủ yếu là từ Châu Á. Do chi phí đường bộ cao từ Trung và Bắc Âu nên giấy in báo từ những khu vực đó khó tiêu thụ ở thị trường Nam Âu

Và vào tháng 10, Liên minh Châu Âu đã chính thức cấm nhập khẩu giấy in báo của Nga.

Cho đến nay, khối lượng giấy in báo Châu Á đến Châu Âu không lớn do chi phí vận tải biển. Nhưng những người bán ở Châu Á hy vọng việc kinh doanh sẽ tăng lên nếu vận chuyển đến Châu Âu rẻ hơn vào năm tới.

Cũng có một số lo ngại ở Châu Á rằng nếu giá chào bán cao ở Tây Âu sẽ dẫn đến việc các nhà máy Canada ưu tiên kinh doanh ở Tây Âu.

Không giống như các nhà máy lưỡng dụng ở những nơi khác ở Châu Á có xu hướng chuyển đổi sản lượng của họ từ giấy in báo sang giấy làm bao bì tái chế, các nhà máy lưỡng dụng của Ấn Độ thường chuyển đổi từ giấy in báo sang các loại giấy in & viết khác.

Với giá giấy in báo nhập khẩu giảm trong quý này, các đầu mối ở Ấn Độ cho biết các nhà máy lưỡng dụng đang ngày càng chuyển sang sản xuất các loại giấy khác có lợi nhuận tốt hơn.

Dự báo: Hầu hết đầu mối đều kỳ vọng giá sẽ giảm thêm trong quý đầu tiên của năm 2023, đặc biệt nếu phí vận chuyển tiếp tục giảm.

Với giá hợp đồng thông thường thấp tới 700 USD/tấn cho giấy 42 g ở Ấn Độ đang được thảo luận cho tháng 1 từ các nhà cung cấp Nga, tùy thuộc vào chi phí vận chuyển có thể có tác động dây chuyền ngăn cản các nhà máy Châu Á ngoài Ấn Độ bán hàng ở Ấn Độ.

Và vẫn còn một câu hỏi bỏ ngỏ về điều gì sẽ xảy ra với nguồn cung cấp giấy in báo của Canada trong nửa đầu năm tới, nếu Paper Excellence/Domtar được phép chốt thỏa thuận mua lại Resolute, nhà cung cấp lâu đời cho thị trường Châu Á. Paper Excellence đã mua và đóng cửa công suất in báo hàng trăm nghìn tấn mỗi năm ở Canada trong mười năm qua.

Resolute có thể sản xuất 214.000 tấn giấy in báo mỗi năm tại nhà máy Clermont ở Quebec, Canada; 193.000 tấn khác tại nhà máy Gatineau, cũng ở Quebec; 230.000 tấn/năm tại nhà máy Thunder Bay ở Ontario; và ở Mỹ, 229.000 tấn/năm tại nhà máy Grenada ở Mississippi.

Đã có một nghiên cứu khả thi về việc chuyển đổi sau khi mua nhà máy Gatineau sang sản xuất giấy in báo đang được tiến hành.

Vào cuối tháng 10, các công ty liên quan đã thông báo rằng nhà máy Thunder Bay sẽ được bán tùy thuộc vào thỏa thuận, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xem xét theo quy định.

Một câu hỏi lớn đối với thị trường Ấn Độ và nguồn cung cho Châu Á nói chung là liệu các nhà máy Canada có cố gắng cạnh tranh với các nhà máy Nga trên cơ sở giá cả ở đó và duy trì vị trí bán hàng hàng đầu của họ hay không.

Các đầu mối cho biết trong quý này, các nhà máy Canada đang vận chuyển các lô hàng tồn đọng đến Ấn Độ, và vì vậy không có nhiều giao dịch mới được ký kết; phần đầu tiên của quý I có thể sẽ chứng kiến nhiều cuộc mặc cả hơn.

“Trước đó, giấy in báo Bắc Mỹ bán ở mức 940-950 USD/tấn CFR tới các cảng Ấn Độ và họ không muốn hạ giá vì họ có thể bán ở mức giá đó tại thị trường nội địa của họ,” một thương nhân ở đó giải thích.

“Tuy nhiên, nhu cầu (ở Bắc Mỹ) thấp và họ sẽ sớm quay lại với các ưu đãi. Chúng ta cần xem liệu họ có thể cạnh tranh với người Nga hay không”.

Nếu, như một số đầu mối mong đợi, việc giảm chi phí vận chuyển cho phép các nhà máy của Nga tận dụng được chi phí năng lượng và sợi thấp hiện tại của họ ở Ấn Độ cũng như ở Trung Quốc, thì tình hình có thể rất kịch tính.

“Tôi tin rằng đối với giấy in báo của Nga, năm 2023 sẽ là một năm cạnh tranh về doanh số bán hàng. Một năm chiến tranh giá cả. Mọi người sẽ tiếp tục bán giấy in báo bất kể giá cả là bao nhiêu,” một đầu mối dự báo.

 Theo PPI Asia

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.