• Click để copy

Giá giấy in báo ở Châu Âu tăng trở lại trong quý I

Giá giấy in báo ở Châu Á đã tăng trở lại trong quý này do hậu cần khó khăn và sản lượng thấp làm cho nguồn cung giảm, nhưng do nhu cầu không rõ ràng và sự không chắc chắn về thương mại với Nga trong hoàn cảnh hiện nay, không thể định hình được xu thế của thị trường giấy in báo hiện nay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa (Ảnh: Internet)

Trong quý cuối cùng của năm 2021, giá giấy in báo ở Hồng Kông, Ấn Độ, Singapore, Đài Loan và Thái Lan đều ở một biên độ giá rất rộng là 650-770 đô la/tấn đối với giấy loại 45 g và loại 42 g ở mức 650-800 đô la/tấn.

Đầu mối cho biết hiện này biên độ giá đã thu hẹp, những không còn giá bán thấp, biên độ giá đang là 750-800 đô la/tấn cho cả hai loại định lượng 45g và 42g.

Tuy nhiên có một ngoại lệ là giá giấy in báo định lượng 45 g ở Singapore trong quý này lại giảm còn trong khoảng 700 – 770 đô la/tấn.

Trong khi đó tại Ấn Độ, trong khi giá giấy in báo định lượng 45 g và 42 g cũng đang đạt mức 750-800 đô la/tấn, có những giao dịch cá biệt đối với giấy in báo loại 42 g lên tới 880 đô la/tấn.

Khó tìm nguồn cung ứng: Vào quý cuối năm 2021, khó khăn về hậu cần đã khiến giá cả ở Châu Á tăng cao hơn nhiều so với nhu cầu giấy in báo. Vận tải biển ở Châu Á tiếp tục chậm trễ và đắt đỏ.

Sản lượng giấy in báo trên thế giới thấp, nên các nhà cung cấp đã cắt giảm nguồn cung cho khách hàng. 

Do giá giấy in báo lên cao, một số nhà sản xuất lưỡng dụng ở Châu Á đã chuyển một phần sang sản xuất giấy in báo, nhưng 50-70% nhà máy lưỡng dụng vẫn duy trì sản xuất giấy làm thùng sóng nhất là khi không thể mua được báo cũ để làm nguyên liệu.

Do giá giấy in báo đang rất cao nên các nhà máy lưỡng dụng ở Nga trước đây dành 20% công suất cho sản xuất giấy in báo nay đã tăng lên 30%. Tuy nhiên lượng giấy in báo tăng thêm không đưa vào thị trường Châu Á mà đưa tới các thị trường Châu Âu nơi giá giấy tăng vọt.

Các đầu mối cho biết toàn bộ sản lượng trong quý I và quý II của công ty sản xuất giấy in báo lớn của Nga đã được người mua ký hợp đồng mua hết.

Ảnh minh họaẢnh minh họa (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cuộc chiến ngày 24 tháng 2 của quân đội Nga đã đột ngột làm xáo trộn thị trường do các lệnh trừng phạt đối với ngân hàng Nga của Tây Âu, Mỹ, Singapore và Đài Loan.

Trong khi cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc thông báo vào ngày 2 tháng 3 rằng nước này sẽ không tham gia vào các lệnh trừng phạt tài chính chống lại Nga, hai ngân hàng Trung Quốc cho biết đã ngừng cung cấp thư tín dụng bằng đô la Mỹ cho các giao dịch mua hàng hóa của Nga. Một số ngân hàng Ấn Độ cũng thể hiện mức độ lo ngại rủi ro của mình.

Hiện tại không ai biết chắc chắn về điều gì sẽ xảy ra với nguồn cung cấp giấy in báo của Nga ở Châu Á.

Giấy in báo của Nga hiện có sẵn ở thị trường Trung Quốc, ít nhất, trong các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ thay vì đô la Mỹ. Tuy nhiên, lượng mua của Trung Quốc đã ở mức thấp trong vài tháng qua.

Nhiều người nhận định rằng trong thời gian tới nhu cầu giấy in báo tiếp tục giảm do vậy sản xuất giấy in báo cũng sẽ giảm theo và xu hướng tăng giá giấy in báo sẽ dừng lại. 

 Theo PPI Asia

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.