• Click để copy

Giá giấy làm bao bì ở Đông Nam Á bị khách hàng ép giảm giá

Dù chi phí tăng cao, nhưng giá vẫn không thể tăng. Mặc dù hầu hết các nước Đông Nam Á đã không cấm vận đối với nhiên liệu hóa thạch từ Nga sau cuộc chiến Ukraine, nhưng họ vẫn đang bị giá than quốc tế ảnh hưởng tới.

Việt Nam, một cường quốc sản xuất trong khu vực, phụ thuộc nhiều vào than để sản xuất điện. Tổng lượng than nhập khẩu của nước này trong 5 tháng đầu năm 2022 đã giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 12,37 triệu tấn, nhưng giá trị của lượng than nhập khẩu đã tăng hơn gấp đôi lên 3,1 tỷ USD. Các nhà máy giấy và bìa quy mô vừa và nhỏ trong nước thường mua điện nhưng cũng thường sử dụng các lò hơi đốt bằng than để cung cấp hơi nước cho sản xuất giấy và bìa của họ.

Một nhà sản xuất giấy làm thùng sóng lớn ở phía Nam Việt Nam cho biết giá than tăng và nguồn cung khan hiếm đã tác động xấu tới ngành giấy ở Việt Nam.

Trong khi đó, giá giấy thu hồi nhập khẩu, nguyên liệu chủ yếu để sản xuất giấy làm thùng sóng ở Đông Nam Á, vẫn ở mức cao và người bán không chịu giảm giá trước áp lực liên tục từ người mua.

Bất kể chi phí đầu vào quá lớn, giá giấy làm thùng sóng tái chế đã giảm. Điều này cũng làm cho việc xuất khẩu giấy làm thùng sóng sang Trung Quốc giảm mạnh.

Các đâu mối thương mại và sản xuất giấy làm bao bì ở Đông Nam Á cho rằng nhu cầu giấy làm bao bì ở Trung Quốc chưa phục hồi.

“Một số thương nhân Trung Quốc đã liên hệ nhưng họ trả giá cực kỳ thấp, thấp hơn những gì chúng tôi có thể bán vào thời điểm này,” một nhà sản xuất giấy làm bao bì ở Việt Nam cho biết.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu khoảng 935.000 tấn giấy làm lớp sóng trong tháng 5, giảm 25,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoảng 370.061 tấn trong tổng số là từ Đông Nam Á, giảm 22,3%.

Tổng nhập khẩu giấy làm lớp phẳng tái chế của nước này đạt gần 870.000 tấn trong 5 tháng đầu tiên, giảm 6,5%. Nhập khẩu từ Đông Nam Á tăng 17,5% lên gần 577.000 tấn, nhưng phần lớn là từ các công ty liên kết của Trung Quốc ở Malaysia, Lào và Việt Nam.

Sự thay đổi này đã khiến các nhà sản xuất giấy làm bao bì không liên kết với công ty Trung Quốc ở Đông Nam Á, đặc biệt là những công ty đã mở rộng công suất rất nhiều trong những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu từ Trung Quốc, phải cố gắng tìm kiếm khách hàng địa phương để tiêu thụ nguồn cung dư thừa.

Ảnh minh họaẢnh minh họa (Ảnh: internet)

Nhu cầu giấy làm bao bì ở Đông Nam Á được cho là khả tốt khi các quy tắc phòng chống COVID-19 được dỡ bỏ và hoạt động du lịch quốc tế được nối lại.

Ở một số quốc gia ở Đông Nam Á gần đây xuất khẩu hàng hoá tăng mạnh khi các công ty đa quốc gia tái cân bằng chuỗi cung ứng của họ khỏi Trung Quốc để giảm thiểu rủi ro.

Nhưng đối với lĩnh vực giấy làm bao bì ở Đông Nam Á, việc tăng trưởng này còn lâu mới bù đắp được thiệt hại do xuất khẩu giấy làm bao bì sang Trung Quốc giảm. Kết quả là, giá các loại giấy tái chế làm bao bì đã giảm trên diện rộng trong quý này.

Giá testliner phần lớn vẫn ổn định trong tháng 4 nhưng các đợt giảm bắt đầu xuất hiện ở các loại giấy ở cuối bảng giá vào tháng 5, với giá trong khoảng 490-530 USD/tấn, giảm trung bình 15 USD/tấn từ 490-560 USD/tấn ở cuối tháng ba.

Giá giấy làm lớp sóng giảm từ 500-540 USD/tấn vào cuói tháng 3 xuống 470-540 USD/tấn vào tháng 4. Giá giảm xuống 450-520 USD/tấn trong tháng 5 và giảm xuống 430-510 USD/tấn trong tuần này.

Đối với giấy lớp phẳng mặt kraft, giá giảm ở mức cao nhất từ ​​530-670 USD/tấn vào cuối tháng 3 xuống còn 530-620 USD/tấn vào tháng 4. Sau đó biên độ giá được nới rộng 500 – 660 USD/tấn vào tháng 5. Hiện tại giấy lớp phẳng mặt kraft được bán với giá 490-650 USD/tấn.

Tuy nhiên, trong tháng này, khách hàng Việt Nam đã gạt bỏ những nỗ lực tăng giá của các nhà cung cấp Nhật Bản. Giá duplex tráng phấn lưng xám đã giảm từ 650-800 USD/tấn vào cuối quý I xuống 610-730 USD/tấn trong tuần này chủ yếu là do nguồn cung tăng khi XSD International Paper ở Kedah, Malaysia, một chi nhánh của Tập đoàn Đại Thắng Mới Chiết Giang (Trung Quốc) đưa máy xeo mới duplex tráng phấn lưng xám 350.000 tấn/năm vào hoạt động vào cuối tháng Giêng. Phần lớn sản lượng của nó được dự định xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng thay vào đó đã được bán trong khu vực Đông Nam Á do nhu cầu và giá cả thấp ở Trung Quốc.

Các đầu mối cho biết phần lớn duplex tráng phấn lưng xám của XSD International Paper đã được cung cấp trên thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, các nhà máy bìa ở Trung Quốc cũng đang tích cực xuất khẩu duplex tráng phấn lưng xám do nhu cầu và giá ở trong nước thấp - mặc dù họ không thể yêu cầu hoàn thuế giá trị gia tăng, khi xuất khẩu các sản phẩm làm từ bột nguyên chất theo quy định của Trung Quốc.

“Hàng giá rẻ từ cả Malaysia và Trung Quốc đã đẩy các nhà cung cấp Ấn Độ ra khỏi thị trường Đông Nam Á. Giờ đây, họ [các nhà máy ở Ấn Độ] đang chuyển hướng sản phẩm của mình sang Bắc Phi và Trung Đông, ”một thương nhân tại Trung Quốc đang tham gia kinh doanh giấy giữa các khu vực này cho biết.

Giá duplex tráng phấn lưng trắng vẫn ổn định ở mức 750-840 USD/tấn trong tháng 4 nhưng giảm 20-30 USD/tấn trong tháng 5 và giảm 10 USD/tấn trong tháng này, đạt 710-810 USD/tấn trong tuần này.

Theo PPI Asia

Bài liên quan

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.