• Click để copy

Giá giấy làm thùng sóng giảm trở lại vào tháng 11 tại Trung Quốc khi các biện pháp kiềm chế COVID-19 lan rộng ảnh hưởng đến nhu cầu

Tại Trung Quốc, giá giấy làm thùng sóng tái chế giảm trở lại vào tháng 11 do những nỗ lực khắc nghiệt nhưng ngày càng không hiệu quả nhằm hạn chế sự bùng phát COVID-19 đang diễn ra trên toàn quốc đã kìm hãm nhu cầu bao bì.

Nhưng giá giấy cao cấp đã tăng nhẹ khi việc tăng giá trước đó của các nhà sản xuất trong bối cảnh chi phí bột giấy cao đã không thực hiện được.

Kể từ đầu tháng 11, nhiều thành phố ở Trung Quốc, bao gồm thủ đô Bắc Kinh, trung tâm thương mại phía nam Quảng Châu và siêu đô thị phía tây nam Trùng Khánh, đã trải qua đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay, khiến số ca nhiễm hàng ngày của quốc gia này lên mức cao kỷ lục.

Mặc dù chính quyền trung ương dường như đang điều chỉnh các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19, nhưng việc không có một hướng dẫn đồng bộ, minh bạch để thay đổi chính sách “không COVID” đã khiến quốc gia đông dân nhất thế giới rơi vào tình trạng khó khăn. một tình huống lộn xộn, một số địa phương kiên quyết đóng cửa toàn thành phố và những thành phố khác lại thất bại trong các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Mặc dù các thành phố Quảng Châu và Trùng Khánh đột ngột tuyên bố nới lỏng các biện pháp hạn chế COVID-19 vào thứ Tư (30/11) mặc dù tỷ lệ lây nhiễm tại địa phương cao, nhưng người dân ở hầu hết các vùng của đất nước vẫn phải xét nghiệm thường xuyên và hạn chế đi lại giữa các thành phố hoặc giữa các tỉnh trong khi hàng ngàn nhà máy, bao gồm cả nhà máy lắp ráp iPhone nổi tiếng Foxconn ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, vẫn ở trong trạng thái hoạt động khép kín.

Tình hình hỗn loạn đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước trên tất cả các mặt, kể cả nhu cầu về vật liệu làm bao bì, đẩy giá các loại giấy làm thùng sóng xuống thấp.

Tính đến thứ Tư (30/11), tại khu vực phía đông của Trung Quốc, giá trung bình cho giấy làm lớp sóng cường độ cao là 3.640 NDT/tấn (514 USD/tấn), giảm 110 NDT/tấn so với một tháng trước.

Giá trung bình của testliner đã giảm từ 3.960 NDT/tấn vào cuối tháng 10 xuống còn 3.848 NDT/tấn trong tuần này. Giá trung bình của giấy lớp phẳng mặt kraft giảm 80 NDT/tấn xuống còn 4.738 NDT/tấn.

Giá trung bình của giấy lớp phẳng mặt trắng giảm 50 NDT/tấn xuống 6.175 NDT/tấn.

Bên cạnh sự sụt giảm về giá, các nhà sản xuất giấy làm thùng sóng tái chế đã phải cắt giảm sản lượng một lần nữa do nhu cầu thấp và lượng hàng tồn kho tăng cao sau thời gian ngừng sản xuất dài ngày từ tháng 7 đến đầu tháng 10.

Công ty Giấy Cửu Long và Công ty Quốc tế Sơn Ưng, các nhà sản xuất giấy làm thùng sóng tái chế lớn nhất ở Trung Quốc, đã thông báo thời gian ngừng hoạt động đối với một số nhà máy của họ từ cuối tháng 11 đến tháng 1 năm sau.

Các nhà máy sản xuất giấy làm bao bì thường ngừng hoạt động để bảo trì vào dịp Tết Nguyên đán (ngày 22 tháng 1 năm 2023), nhưng rất hiếm khi thấy họ ngừng sản xuất hơn 50 ngày trước kỳ nghỉ lễ, trong thời gian được cho là mùa cao điểm của ngành bao bì.

Giá kraftliner làm từ bột nguyên chất sụt giảm: Giá kraftliner làm từ bột nguyên chất nhập khẩu giảm từ 600-790 USD/tấn trong tháng 10 xuống còn 550-730 USD/tấn cho các đơn hàng tháng 11 do nhu cầu yếu tại Trung Quốc và nguồn cung dư thừa từ các nhà xuất khẩu, đặc biệt là tại Mỹ, Nga và Úc.

Trong khi kraftliner làm từ bột nguyên chất của Nga tiếp tục tràn vào thị trường Trung Quốc khi nước này phải đối mặt với các lệnh trừng phạt ở nhiều quốc gia, các nhà cung cấp kraftliner làm từ bột nguyên chất chính của Hoa Kỳ đã giảm giá xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 50-60 USD/tấn cho các đơn đặt hàng tháng 11 do nhu cầu thùng sóng ở thị trường nội địa của họ giảm.

Trong tháng 11, thị trường mở trong nước của Bắc Mỹ chứng kiến đợt giảm giá đầu tiên đối với giấy lớp phẳng kể từ đầu mùa hè năm 2019.

Việc giảm giá hiện tại đã không thu hút được sự quan tâm của các nhà nhập khẩu Trung Quốc.

“Chúng tôi đã kinh doanh kraftliner làm từ bột nguyên chất trong nhiều thập kỷ và chúng tôi đã chứng kiến những thăng trầm, nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy nhiều điều không chắc chắn như vậy trong vài tháng tới, vì không ai biết khi nào chúng tôi sẽ thoát khỏi chính sách không có COVID”, một thương nhân Trung Quốc cho biết.

“Và suy thoái kinh tế toàn cầu không có lợi cho việc tiêu thụ kraftliner làm từ bột nguyên chất, vì một phần lớn sản phẩm được sử dụng để đóng gói hàng hóa xuất khẩu.”

Giá bìa thất thường: Mặc dù nhu cầu đối với bìa hộp tái chế thấp, nhưng giá duplex tráng phấn đã tăng nhẹ trong tháng 11, nhờ việc Nine Dragons loại bỏ công suất gần 1,1 triệu tấn/năm vào tháng 10 khi công ty chuyển sang sản xuất bìa hộp từ bột nguyên chất trên hai máy xeo – một ở nhà máy Đông Quản và một ở nhà máy Trùng Khánh.

Ở miền đông Trung Quốc, giá trung bình của duplex tráng phấn cao cấp đã tăng từ 4.675 NDT/tấn vào cuối tháng 10 lên 4.700 NDT/tấn trong tuần này. Loại duplex tráng phấn chất lượng thường tăng từ 4.090 NDT/tấn lên 4.128 NDT/tấn.

Trong khi đó, tình trạng cung vượt cầu trong lĩnh vực bìa tráng phấn màu ngà làm từ bột nguyên chất đã trở nên trầm trọng hơn. Bất chấp những nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu của các nhà sản xuất, bao gồm cả Giấy Cửu Long, mới gia nhập thị trường, giá nội địa bìa tráng phấn màu ngà loại thường ở miền đông Trung Quốc đã giảm 150 NDT/tấn trong một tháng xuống còn 5.520 NDT/tấn trong tuần này. Giá trung bình cho loại bìa tráng phấn màu ngà cao cấp giữ nguyên ở mức 7.400 NDT/tấn.

Giá giấy cao cấp tăng: Giá giấy cao cấp tăng kể từ tháng 9 tiếp tục trong tháng 11 khi các nhà sản xuất tiếp tục tăng giá để bù cho chi phí bột gỗ cao.

Nhu cầu theo mùa đối với sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy cho học kỳ bắt đầu từ cuối tháng 2 năm 2023 cũng giúp cho giá giấy cao cấp tăng, đặc biệt là đối với các loại giấy không tráng phấn.

Tại miền đông Trung Quốc, giá trung bình của cả giấy cao cấp tráng phấn loại cao cấp và loại thường tăng 50 NDT/tấn so với một tháng trước, đạt mức tương ứng là 6.167 NDT/tấn và 5.825 NDT/tấn trong tuần này.

Đối với giấy cao cấp không tráng phấn, giá trung bình của loại làm từ 100% bột hóa đã tăng 100 NDT/tấn lên 7.233 NDT/tấn trong tuần này.

Giá trung bình cho giấy cao cấp không tráng phấn làm từ hỗn hợp bột hóa và bột cơ đã tăng từ 6.590 NDT/tấn vào cuối tháng 10 lên 6.680 NDT/tấn trong tuần này.

Điều đáng chú ý là ở miền nam Trung Quốc, giá cả giấy cao cấp tráng phấn và giấy cao cấp không tráng phấn đã bắt đầu có dấu hiệu giảm từ cuối tháng 11 khi các nhà phân phối địa phương chuẩn bị giảm lượng hàng tồn kho của họ khi gần đến cuối năm.

Giá giấy tráng phấn nhẹ tăng:

Giá giấy tráng nhẹ tăng từ 7.000-7.300 NDT/tấn vào cuối tháng 10 lên 7.100-7.300 NDT/tấn trong tuần này, tăng 100 NDT/tấn ở giá thấp nhất của khung giá, do Công ty Giấy & Lâm nghiệp Nhạc Dương, nhà sản xuất loại giấy này ổn định duy nhất tại Trung Quốc, đã tăng 100 NDT/tấn trong tháng 11.

Đầu mối trên thị trường cho biết nguồn cung loại này ở nước ngoài rất hạn chế do giảm sản xuất ở Nhật Bản và giá cao ở Châu Âu.

 Source: PPI Asia

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.