• Click để copy

Giá giấy ở Đông Nam Á giảm mạnh do giá giấy thu hồi và chi phí vận chuyển giảm, nhu cầu của Trung Quốc vẫn thấp

Giá thùng sóng cũ nhập khẩu giảm mạnh và nhu cầu bao bì liên tục giảm, đặc biệt là từ Trung Quốc đã ảnh hưởng đến thị trường bìa và giấy làm thùng sóng ở Đông Nam Á trong quý này.

Giá trung bình đối với các loại duplex tráng phấn lưng xám và các loại giấy làm thùng sóng tái chế đã giảm 15-55 USD/tấn trong Quý II, mặc dù chi phí nguyên liệu và hậu cần cao hơn vào thời điểm đó. Xu hướng giá giảm tiếp tục diễn ra trong Quý III và một số loại giấy có mức giảm giá mạnh hơn.

Giá testliner đã giảm khoảng 20 USD/tấn mỗi tháng trong quý này. Giá testliner giảm từ 490-530 USD/tấn vào cuối tháng 6 xuống 470-520 USD/tấn vào cuối tháng 7. Giá sau đó giảm xuống 440-500 USD/tấn vào cuối tháng 8. Tính đến tuần này, testliner chủ yếu được bán trong khoảng 425-480 USD/tấn.

Tương tự như vậy, giá giấy làm lớp sóng tái chế đã giảm không ngừng, từ 430-510 USD/tấn vào cuối tháng 6 xuống 400-460 USD/tấn trong tuần này.

Giá giấy lớp phẳng mặt kraft giảm vừa phải hơn nhiều, một phần do chi phí bột kraft chưa tẩy trắng cao. Giá giấy lớp phẳng mặt kraft từ 490-650 USD/tấn vào cuối tháng Sáu giảm xuống 480-650 USD/tấn vào tháng Bảy. Giá sau đó giảm thêm, xuống còn 460-640 USD/tấn vào cuối tháng 8 và phần lớn vẫn ổn định kể từ đó.

Giá duplex tráng phấn lưng xám đã giảm một lần nữa trong quý này, giá dao động từ 610-730 USD/tấn vào cuối tháng Sáu xuống 570-670 USD/tấn vào tháng Tám. Cuối cùng giá duplex tráng phấn lưng xám lại giảm một lần nữa trong tháng này với loại chủ yếu được bán ở mức 570- 660 USD/tấn trong tuần này (23/9).

Nhu cầu đứng yên: Mọi người cho rằng nhu cầu về bao bì vẫn rất thấp ở Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến giá giấy làm bao bì tái chế ở Đông Nam Á giảm mạnh.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu 1,5 triệu tấn giấy làm lớp sóng trong tháng 8, giảm 30,42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng lượng tiêu thụ giấy lớp phẳng tái chế của Trung Quốc đạt khoảng 1,46 triệu tấn trong 8 tháng đầu năm nay, chỉ giảm 1,86% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng phần lớn khối lượng này là từ các nhà máy Đông Nam Á liên kết với các công ty Trung Quốc, đặc biệt là ở Lào và Malaysia.

Các đầu mối từ các công ty giấy không liên kết ở Đông Nam Á cho biết khách hàng Trung Quốc thường gạt các đề nghị của họ sang một bên, hoặc chỉ thể hiện sự quan tâm đến việc tiếp tục đàm phán nếu có chiết khấu lớn.

Khi Trung Quốc tuân theo chính sách “không COVID-19” của mình bất chấp sự suy thoái kinh tế đáng kể, thị trường giấy làm bao bì ở nước này đã đặc biệt yếu trong năm nay.

Các nhà máy sản xuất giấy tái chế ở Trung Quốc đã phải ngừng hoạt động nhiều ngày trong tháng 7 để giảm lượng hàng tồn kho quá mức của họ.

Các biện pháp cắt giảm sản xuất đã được kéo dài trong tháng này và sang tháng 10, điều này rất bất thường đối với thời kỳ được coi là mùa cao điểm của ngành bao bì Trung Quốc.

Sự suy yếu của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ đã khiến khách hàng Trung Quốc ngừng nhập khẩu giấy làm bao bì.

Ngoài những khó khăn ở Trung Quốc, nhu cầu nội địa ở Đông Nam Á được hầu hết các đầu mối mô tả là khá trầm lắng.

Sau khi dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 và việc nối lại các chuyến du lịch quốc tế, nhu cầu bao bì nội địa ở các nước Đông Nam Á được báo cáo là khả quan và đôi khi còn tăng mạnh trong quý II.

Tuy nhiên, thị trường giảm nhiệt từ đầu Quý III do nhu cầu hàng hóa nói chung của Châu Âu và Hoa Kỳ bắt đầu suy yếu do lạm phát ngày càng trầm trọng, phủ bóng đen lên triển vọng kinh tế đối với các nước định hướng xuất khẩu như Việt Nam.

Một số đầu mối cho biết nhu cầu đã tăng lên trong tháng này khi kỳ nghỉ lễ cuối năm đang đến gần, nhưng sự cải thiện này vẫn chưa đủ để thay đổi tình hình cung vượt cầu nói chung trong khu vực.

Giá thùng sóng cũ và chi phí vận chuyển giảm: Ngành giấy làm bao bì ở Đông Nam Á đã chứng kiến ​​sự sụt giảm hoàn toàn về giá thùng sóng cũ (OCC) nhập khẩu trong quý này.

Tính đến tuần trước (16/9), giá OCC 11 của Mỹ ở mức 140-160 USD/tấn tại Đông Nam Á, giảm so với mức 270-290 USD/tấn vào cuối tháng Sáu.

“Nhưng sẽ mất ba tháng để những lô hàng OCC giá rẻ đó đến kho của chúng tôi,” một nhà sản xuất giấy làm thùng sóng tái chế của Việt Nam cho biết.

Mặt khác, các nhà sản xuất giấy Đông Nam Á đã đỡ đau đầu về vận chuyển hơn nhiều, vì việc đặt container vận chuyển đường biển ngày càng dễ dàng và rẻ trong quý này.

“Chi phí vận chuyển của chúng tôi đến Trung Quốc đã giảm từ mức đỉnh 70 USD/tấn xuống còn 27 USD/tấn vào tháng Bảy. Bây giờ là khoảng 15 USD/tấn” một nhà sản xuất Việt Nam cho biết.

Theo PPI Asia

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.