• Click để copy

Giá OCC nhập khẩu tiếp tục tăng ở Châu Á, nhưng người mua tin rằng ngày tận thế đã cận kề

Giá thùng sóng cũ (OCC) nhập khẩu tiếp tục tăng, trong đợt tăng giá trở lại bắt đầu từ hai tuần trước ở Châu Á.

Dẫn đầu nhóm người mua đẩy giá lên cao là các nhà máy bột giấy tái chế và giấy có liên kết với Trung Quốc ở Đông Nam Á, những người sẵn sàng mua giá cao các loại OCC chất lượng cao của Hoa Kỳ và Châu Âu.

Những nhà sản xuất đó mua khá nhiều OCC để cung cấp cho các dây chuyền bột giấy tái chế mới ở Thái Lan, Malaysia và Batam, Indonesia.

Các khách hàng khác ở Đông Nam Á và Đài Loan cũng tăng khối lượng mua vào.

Ngoài ra, người mua Ấn Độ đã tham gia vào cuộc cạnh tranh. Họ chạy đua về khối lượng, tăng giá dường như từng ngày.

Hai tuần trước, đã có sự tăng đột biến tới 20-25 USD/tấn đối với các loại OCC của Hoa Kỳ và 15-30 USD/tấn đối với OCC của Châu Âu.

Vào thời điểm đó, sự gia tăng của nhu cầu đã đưa giá DS OCC12 của Hoa Kỳ lên 145-170 USD/tấn, giá OCC 11 của Hoa Kỳ lên 140-160 USD/tấn và giá OCC của Châu Âu (95/5) lên 135-145 USD/tấn ở các thị trường Đông Nam Á không yêu cầu kiểm tra trước khi giao hàng tại nước xuất xứ, như Thái Lan, Việt Nam và Philippines. Giá OCC ở Đài Loan cũng tương tự.

Indonesia và Malaysia, do yêu cầu kiểm tra trước khi giao hàng, nên giá cao hơn 5-15 USD/tấn.

Với ý định tận dụng lợi thế cuốn theo chiều gió, các nhà cung cấp đã tiếp tục tìm cách tăng giá trong hai tuần qua, chào giá DS OCC 12 của Mỹ ở mức 175-180 USD/tấn tại Đài Loan và 180¬200 USD/tấn tại Đông Nam Á và Ấn Độ.

Người bán cũng đã giảm số lượng chào bán, với lý do việc thu gom OCC đang giảm và lượng hàng tồn trữ trong kho thấp, vì họ đang giải quyết lượng hàng tồn đọng từ các đơn đặt hàng khổng lồ nhận được trong tháng qua.

Khách hàng ngày càng lo ngại về việc giao hàng chậm trễ, vì các công ty vận chuyển đang hủy các chuyến tàu do thị trường vận tải đường biển sụt giảm và các cảng xuất khẩu giấy thu hồi lớn, bao gồm Oakland ở California và Liverpool ở Anh, đang phải đối mặt với các cuộc đình công.

Các khách hàng cho biết họ đang phải chịu đựng tình trạng giao hàng chậm tới 30 ngày hiện nay và lo lắng rằng vấn đề có thể sẽ trầm trọng hơn trong những tháng tới.

Các nhà máy ở Đài Loan và Việt Nam đang yêu cầu nhận được OCC trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng Giêng.

Trong khi đó, các khách hàng ở Indonesia và Malaysia cũng đang gặp khó khăn trong việc dự trữ OCC trong thời gian sắp đến tháng Ramadan vào tháng Tư.

Trong khi đó, không có dấu hiệu thuyên giảm trong suy thoái kinh tế của Trung Quốc, người mua Châu Á tin rằng gia OCC tăng đột biến là không bền vững.

Một nhà sản xuất giấy lớn ở Đông Nam Á cho biết: “Bột giấy tái chế và giấy làm thùng sóng được sản xuất tại các nhà máy trực thuộc Trung Quốc ở Đông Nam Á là dành cho thị trường Trung Quốc, vốn đang trong tình trạng sụt giảm.

Trong khi đó, các nhà sản xuất khác trong khu vực, Ấn Độ và Đài Loan đang chứng kiến hoạt động kinh doanh xuất khẩu sản phẩm của họ sang Trung Quốc chậm chạp và không có dấu hiệu phục hồi. Nhiều người trong số họ đã cắt giảm sản xuất trên các máy sản xuất bột giấy tái chế và giấy thành phẩm để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Người bán giấy thu hồi thừa nhận rằng người mua đã tận dụng mức giá thấp chưa từng có trong tháng trước để bổ sung lượng nguyên liệu dự trữ.

Cả nhà cung cấp và người mua đều tin rằng đợt tăng giá hiện tại có thể sớm kết thúc; tuy nhiên, người bán cho rằng giá hiện tại sẽ vẫn ở mức thấp lịch sử, dao động trong một phạm vi hẹp do việc thu gom bị thu hẹp ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản.

Giá các loại OCC nhập khẩu đều tăng: Giá DS OCC 12 của Mỹ đã tăng từ 145-160 USD/tấn hai tuần trước lên 165-175 USD/tấn tại Đài Loan, tăng 15-20 USD/tấn.

DS OCC 12 của Hoa Kỳ đang có giá 170-190 USD/tấn tại các quốc gia ở Đông Nam Á, với các nhà máy có nguồn gốc Trung Quốc chọn mua OCC có giá cao nhất.

Khách hàng ở Ấn Độ, Indonesia và Malaysia đã trả 180-205 USD/tấn cho loại này.

Một nhà máy lớn có liên kết với Trung Quốc ở Đông Nam Á đã thông báo tăng giá mua loại OCC này từ 180 USD/tấn lên 185 USD/tấn so với giá chào hàng 200 USD/tấn từ người bán trong tuần này. Các cuộc đàm phán về giá vẫn đang được tiến hành.

Giá US OCC 11 của Mỹ được định giá ở mức 160-180 USD/tấn tại Đài Loan và tại Đông Nam Á, tăng 20 USD/tấn.

Giá OCC 95/5 của Châu Âu đã tăng 15-20 USD/tấn, đạt mức 150-165 USD/tấn.

Giá OCC của Nhật Bản đã tăng 5-10 USD/tấn lên 165-175 USD/tấn, với hầu hết khối lượng được bán ở Đài Loan và Việt Nam.

 Theo PPI Asia

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.