• Click để copy

Giá OCC tại thị trường Châu Á bắt đầu giảm, dẫn đầu là giá OCC Châu Âu

Giá thùng sóng cũ (OCC) đang giảm ở Đông Nam Á, Ấn Độ và Đài Loan, trong đó giá OCC Châu Âu dẫn đầu và khách hàng kìm hãm mua hàng.

Giá OCC 95/5 của Châu Âu đã giảm 35 USD/tấn trong hai tuần qua ở Châu Á, sau khi giảm 25 USD/tấn trong hai tuần trước đó. Giá OCC 95/5 của Châu Âu tại Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ đạt mức 175-185 USD/tấn.

Tại Malaysia và Indonesia, nơi giấy thu hồi nhập khẩu được yêu cầu kiểm tra trước khi vận chuyển tại nước xuất xứ, giá cao hơn do phải trả thêm phí kiểm tra. Giá giấy thu hồi sẽ tăng thêm 5-10 USD/tấn đối với Malaysia và 10-15 USD/tấn đối với Indonesia, nơi chi phí vận chuyển cao hơn.

Được nhu cầu tăng vọt từ thị trường Ấn Độ thúc đẩy, giá OCC 95/5 của Châu Âu đã đạt mức cao kỷ lục vào giữa tháng 3, đạt 290-310 USD/tấn tại Đông Nam Á và 330-340 USD/tấn tại Ấn Độ.

Chỉ hơn bốn tháng rưỡi sau, mức giá của nó đã giảm xuống 115-125 USD/tấn, và các nhà cung cấp lo ngại rằng điều tồi tệ hơn vẫn chưa xảy ra.

Cả người bán và người mua đều cho biết họ không chắc khi nào giá có thể chạm đáy và mức đáy đó sẽ là bao nhiêu.

Cuộc khủng hoảng OCC ở Châu Âu đã tác động trực tiếp đến việc nhập khẩu OCC từ Mỹ và Nhật Bản.

Giá DS OCC 12 của Mỹ đã giảm 15-30 USD/tấn ở Đông Nam Á và Ấn Độ, đóng cửa ở mức 260-265 USD/tấn.

Tại Đài Loan, giá DS OCC 12 của Mỹ là 245 USD/tấn vào tuần trước, giảm 15-20 USD/tấn so với hai tuần trước. Không có giao dịch nào được báo cáo trong tuần này.

Giá OCC 11 của Mỹ còn 240-250 USD/tấn, giảm 15-30 USD/tấn ở Đông Nam Á và Đài Loan.

OCC của Nhật Bản đạt mức 210-220 USD/tấn tại Đông Nam Á và Đài Loan, giảm 15-30 USD/tấn.

Các nhà cung cấp Hoa Kỳ và Nhật Bản đã chống lại áp lực giảm giá bằng cách cắt giảm khối lượng chào hàng, cho biết họ đang ưu tiên bán giấy thu hồi ở trong nước.

Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch lớn giữa giá OCC của Châu Âu và của Mỹ / Nhật Bản đã khiến khách hàng ngừng mua OCC của Mỹ, Nhật Bản.

Kho của người mua đầy ắp: Các khách hàng cho biết các kho dự trữ OCC của họ đã tăng lên do xuất khẩu vật liệu đóng gói sang Trung Quốc đã sụt giảm kể từ đầu quý II.

Trong khi đó, OCC đặt mua trong quý I giá cao hơn nhiều, mãi sau tháng 4 mới về tới do chậm trễ trong vận chuyển do Covid-19.

Hai yếu tố này đã làm cho các nhà máy có lượng OCC dự trữ quá lớn.

“Tôi thậm chí còn không biết khách hàng của mình sẽ xử lý các kho OCC đắt đỏ của họ như thế nào”, một nhà cung cấp lớn cho biết sau khi thăm người mua ở Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Một khách hàng lớn của Indonesia cho biết giá giấy làm lớp sóng tái chế xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ ở mức 400 USD/tấn, trong khi giá bán ở thị trường nội địa là 510-530 USD/tấn, chưa gồm 11% VAT.

Tương tự ở các nước Đông Nam Á khác, chẳng hạn như Thái Lan và Việt Nam, giá vật liệu đóng gói tại thị trường nội địa cao hơn nhiều so với giá xuất khẩu.

The PPI Asia

Bài liên quan

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.