• Click để copy

Người bán tăng giá OCC nhập khẩu ở Châu Á bất chấp người mua phản đối

Giá thùng sóng cũ (OCC) nhập khẩu từ Mỹ tiếp tục tăng ở Châu Á trong hai tuần qua.

Người bán, đặc biệt là các nhà buôn, dường như có ý định tận dụng giá đã phục hồi bắt đầu vào tháng 10 khi giá OCC chạm đáy và lượng khách hàng tăng vọt.

Các nhà cung cấp cho biết việc thu gom ở Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản đã giảm, dẫn đến giảm khối lượng có sẵn để xuất khẩu sang Châu Á.

Họ cũng cho biết các nhà máy sản xuất bột giấy tái chế và giấy làm thùng sóng tái chế có liên quan đến Trung Quốc ở Đông Nam Á liên tục mua các loại OCC của Mỹ và Châu Âu để biện minh cho việc tăng giá.

Tuần này, hầu hết các nhà cung cấp đã chào bán DS OCC 12 của Mỹ tại Đông Nam Á, Đài Loan và Ấn Độ với giá 200 USD/tấn.

Ba công ty lớn có trụ sở tại Trung Quốc đang chuẩn bị khởi động các dây chuyền sản xuất quy mô lớn tại các nhà máy của họ, tất cả đều ở Selangor, Malaysia, vào quý 1 năm tới. Các công ty này đã dự trữ OCC nhập khẩu từ Hoa Kỳ, Châu Âu và thậm chí từ các quốc gia Đông Nam Á khác, chẳng hạn như Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Giấy Cửu Long đặt mục tiêu vận hành nhà máy giấy kraftliner 600.000 tấn/năm và nhà máy giấy làm lớp sóng 300.000 tấn/năm ở Selangor lần lượt vào quý IV và quý I năm 2023. Hiện tại công ty đang chuẩn bị vận hành dây chuyền bột giấy tái chế 600.000 tấn/năm tại nhà máy ở Bentong, Pahang trong quý này.

Công ty sản xuất giấy Lee & Man chuẩn bị đưa máy xeo giấy làm thùng sóng tái chế 250.000 tấn/năm vào hoạt động tại nhà máy ở Selangor vào cuối năm nay. Ba máy xeo giấy làm thùng sóng tái chế khác đã đi vào hoạt động trong ba năm qua, với tổng công suất khổng lồ là 950.000 tấn/năm.

Giấy Tinh Hưng Chiết Giang có kế hoạch đưa vào hoạt động hai dây chuyền bột giấy tái chế với tổng công suất 800.000 tấn/năm tại một nhà máy mới ở bang Selangor vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề là thị trường bao bì Trung Quốc đang suy thoái sâu sắc và phần lớn sản lượng được sản xuất tại các cơ sở đó được dành cho Trung Quốc.

Đối phó với việc giá OCC của Mỹ tăng đột biến, các nhà sản xuất có liên kết với Trung Quốc ở Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đã ngừng mua hàng.

Trong khi đó, các nhà máy sản xuất ván khác ở Đông Nam Á và Đài Loan đã cắt giảm sản lượng qua việc kéo dài thời gian ngừng hoạt động do thành phẩm chất đống trong kho.

Tại Malaysia, người ta nói rằng nhà kho của một nhà máy chứa đầy sản phẩm cuối cùng đến nỗi người điều hành không thể xác định được vị trí và lấy các kiện giấy mà khách hàng đã đặt hàng, một người bán OCC châm biếm.

Người mua ở Đông Nam Á và Đài Loan đã từ chối giá chào bán cao của người bán.

Ấn Độ cũng giảm mua OCC, dẫn đến việc các nhà cung cấp chuyển lượng hàng từ đó sang Đông Nam Á.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp lớn cho biết họ không bị áp lực tồn kho vì họ đang giải quyết các công việc tồn đọng lớn sau sự phục hồi của thị trường gần đây.

Một số cho biết họ có kế hoạch nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới dài hơn do thị trường Châu Á đang suy thoái.

Người mua dự đoán rằng các nhà cung cấp sẽ có đợt giảm giá trước Giáng sinh và giá sẽ giảm xuống.

Nhưng các nhà cung cấp đã chỉ ra rằng điều đó khó có thể xảy ra. Việt thu gom giấy thu hồi dự kiến sẽ giảm ngay cả sau kỳ nghỉ lễ, bởi vì người tiêu dùng ở Hoa Kỳ và Châu Âu đang cắt giảm chi tiêu để chống lại lạm phát và chi phí năng lượng cao.

Giá OCC đạt đỉnh: Tuần trước, khách hàng Đài Loan và Thái Lan đã trả $190-195 USD/tấn cho vài nghìn tấn DS OCC 12 của Mỹ.

Đầu tuần này, một trong những người mua đã nhận được cùng khối lượng OCC cho loại cao cấp của Hoa Kỳ với giá khoảng 180 USD/tấn.

Một người bán hàng cho biết: “Các thương nhân bị thua lỗ khi giá OCC của Mỹ giảm trong những tháng trước tháng 10 đã cố gắng phục hồi bằng cách bán cho những khách hàng cần tích trữ”.

Cuối cùng, DS OCC 12 của Mỹ được định giá ở mức 180-195 USD/tấn ở Châu Á, với các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và người mua Ấn Độ trả 190-195 USD/tấn.

Do đó, giá OCC 11 của Mỹ đã tăng 10 USD/tấn ở loại có giá thấp nhất trong khung giá trong hai tuần qua, chốt ở mức 170-180 USD/tấn.

Giá OCC 95/5 của Châu Âu đã thay đổi ở mức 155-160 USD/tấn từ 150-165 USD/tấn.

Giá OCC của Nhật Bản đã tăng 5 USD/tấn lên 170-175 USD/tấn.

Cả nhà cung cấp và người mua đều cho rằng giá rõ ràng đã chạm trần trước Giáng sinh, với cung và cầu dự kiến sẽ giảm trong vài tuần tới.

Theo PPI Asia

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.