• Click để copy

Người mua gây áp lực yêu cẩu giảm giá bột ở Trung Quốc

Chi phí bột giấy quá cao và sự không chắc chắn về triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến khách hàng tăng áp lực buộc các nhà cung cấp phải giảm giá bột nhập khẩu.

Các nhà máy trong nước đã bắt đầu sử dụng bột giấy thị trường mà họ đã đặt hàng ba tháng trước khi giá ở mức cao nhất.

Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng Nam Mỹ vẫn giữ nguyên ở mức 850-860 USD/tấn kể từ tháng Bảy.

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng đạt mức cao gần đây trong tháng 7 và bắt đầu giảm vào tháng 8.

Giá CIF ở các cảng Trung Quốc đối với bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng đạt đỉnh ở 1.010 USD/tấn vào tháng 7 và đầu tháng 8, sau đó giảm xuống 933 USD/tấn cách đây hai tuần - giảm 77 USD/tấn.

Bột giấy giá cao hiện đã về đến Trung Quốc và được dùng để sản xuất giấy. Tác động của giá bột quá cao đã thể hiện rõ rệt khi nhu cầu và giá giấy đình trệ ở thị trường Trung Quốc. Người mua đã phản kháng ngày càng quyết liệt đòi giảm giá bột nhập khẩu.

Khi các vụ lây nhiễm Covid-19 tăng vọt, các biện pháp ngăn chặn lại càng khốc liệt đã làm gián đoạn hoạt động của các nhà máy, đặc biệt là ở các tỉnh Sơn Đông và Hà Bắc ở miền Bắc Trung Quốc.

“Nhiều nhà máy ở các tỉnh đang gặp khó khăn khi vận chuyển bột giấy và giao thành phẩm cho khách hàng. Họ đành phải tạm ngừng sản xuất” một thương nhân cho biết.

Sự gián đoạn do COVID-19 gây ra đã làm giảm lượng bột giấy bán lại.

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng nhập khẩu, bán lạikỳ hạn: Thêm hai nhà cung cấp Canada giảm giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng nhập khẩu 30 USD/tấn trong tuần này, sau khi những người bán khác giảm 20-30 USD/tấn cho bột kraft gỗ mềm tẩy trắng trong vài tuần qua.

Tuy nhiên, giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng của Canada không đổi ở mức 920-950 USD/tấn.

Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng Bắc Âu cũng ổn định, ở mức 910-950 USD/tấn. Do đó, giá trung bình của bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng không đổi ở mức 933 USD/tấn.

Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng bán lại đã giảm 126 NDT/tấn trong hai tuần qua, đạt 7.587 NDT/tấn, tương đương 908 USD/tấn sau khi trừ 13% VAT và 150 NDT/tấn chi phí hậu cần.

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng kỳ hạn cho hợp đồng phổ biến nhất tháng 1 năm 2023 chốt ở mức 6,624 NDT/tấn vào thứ Năm (10/11) trên sàn Thượng Hải, giảm 136 NDT/tấn trong tuần qua, tương đương 794 USD/tấn trừ VAT và 120 NDT/tấn chi phí hậu cần.

Giá bột gỗ thông Radiata đã giảm 30 USD/tấn so với hai tuần trước xuống 910-940 USD/tấn, sau khi Arauco hạ loại này xuống 30 USD/tấn vào ngày 28 tháng 10 và những người bán khác cũng làm theo.

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng của Nga ổn định ở mức 880-900 USD/tấn, với việc Tập đoàn Ilim công bố giá cho loại bột này không đổi.

Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng ổn định: Các nhà sản xuất bột ở Nam Mỹ vẫn giữ vững lập trường của mình bất chấp sự ép buộc từ phía người mua. Họ đã giữ nguyên giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng  Nam Mỹ cho tháng 11 ở mức 850-860 USD/tấn.

Khách hàng đã dự đoán giá sẽ giảm khi Arauco đưa nhà máy MAPA công suất 1,56 triệu tấn/năm bột kraft gỗ cứng tẩy trắng tại Chile vào cuối tháng trước, theo thông báo mới nhất của công ty. Nhưng dây chuyền MAPA đã chưa khởi động như thông báo trước đó và Arauco giữ im lặng về việc này. Một số người thạo tin cho biết việc khởi động dây chuyền MAPA sẽ lùi sang giữa tháng 12.

Bên cạnh MAPA, nhà máy Toros công suất 2,1 triệu tấn/năm bột kraft gỗ cứng tẩy trắng của UPM ở Uruguay dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý đầu tiên của năm 2023.

Tổng công suất gần 4 triệu tấn/năm của hai dây chuyền này đã khiến khách hàng Trung Quốc tin rằng giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng sẽ giảm. Vì thế họ cũng đã giảm khối lượng mua trong vài tháng qua.

Người bán ứng phó với áp lực: Các nhà sản xuất lớn của Nam Mỹ đã chọn cách giảm nguồn cung để đối phó với tình trạng dư cung tiềm năng từ công suất bột kraft gỗ cứng tẩy trắng 4 triệu tấn/năm mới sắp tới.

Suzano đã quyết định chuyển thời gian ngừng bảo trì sang 6 tháng đầu năm sau. Một công ty khổng lồ khác của Brazil, Bracell, đã thông báo rằng họ sẽ chuyển một dây chuyền sản xuất bột kraft gỗ cứng tẩy trắng tại nhà máy ở São Paulo sang sản xuất bột giấy hòa tan (DP) trong thời gian kéo dài khoảng 30 ngày, bắt đầu từ tháng Giêng.

Bracell vận hành hai dây chuyền sản xuất bột kraft gỗ cứng tẩy trắng/bột hoà tan, với công suất mỗi dây chuyền bột kraft gỗ cứng tẩy trắng là 1,4 triệu tấn/năm. Bracell cho biết việc chuyển đổi dự kiến sẽ làm giảm sản lượng bột kraft gỗ cứng tẩy trắng 120.000 tấn.

Người bán tin rằng khách hàng có lượng bột kraft gỗ cứng tẩy trắng dự trữ thấp và khối lượng bột kraft gỗ cứng tẩy trắng bán lại rất hạn chế. Điều đó rõ ràng đã thúc đẩy các nhà cung cấp giữ nguyên giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng của Nam Mỹ trong bốn tháng.

Yêu cầu giảm giá của người mua gia tăng: Tuy nhiên, người mua đã bắt đầu nhận ra những điểm yếu của bột kraft gỗ cứng tẩy trắng Nam Mỹ.

Một số doanh nghiệp lớn ở miền bắc Trung Quốc đã bán bột kraft gỗ cứng tẩy trắng Nam Mỹ dự trữ của họ trên thị trường nội địa, vì điều đó có lợi hơn so với bán giấy.

Người mua bột kraft gỗ cứng tẩy trắng cho rằng đó là dấu hiệu suy yếu của thị trường với niềm tin rằng giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng đang chịu áp lực giảm ngày càng lớn.

Họ cũng đã cân nhắc các bản chào bán bột kraft gỗ cứng tẩy trắng từ các khu vực khác với giá thấp hơn so với bột kraft gỗ cứng tẩy trắng Nam Mỹ.

Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng Indonesia ở mức 830 USD/tấn và giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng nhập khẩu từ Bắc Mỹ là 790 USD/tấn.  

Khách hàng đang đòi giảm giá và trì hoãn đàm phán cho các đơn đặt hàng tháng 11, với mục đích gây áp lực buộc các nhà cung cấp phải giảm giá vào khoảng ngày 20 tháng 11 khi giá cho các lô hàng tháng 12 dự kiến sẽ được công bố.

Theo PPI Asia

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.