• Click để copy

Nhu cầu và giá bột bán lại ở Trung Quốc tăng do đồng Nhân dân tệ yếu

Nguồn cung ngày càng giảm và đồng Nhân dân tệ giảm giá liên tục so với đồng đô la Mỹ đã dẫn đến nhu cầu đối với bột kraft gỗ mềm và gỗ cứng tẩy trắng bán lại ở Trung Quốc tăng vọt.

Mặc dù nhu cầu và giá cả giấy và bìa trì trệ ở thị trường nội địa, giá bột nhập khẩu vẫn ở mức cao do nguồn cung hai loại bột chính hạn chế và lượng bột giấy tồn kho ở hầu hết các nhà máy và công ty thương mại thấp.

Chính sách không COVID-19 hà khắc của chính phủ Trung Quốc đã làm cho kinh tế của Trung Quốc bị kìm hãm, dẫn đến nhu cầu giấy sụt giảm.

Trong khi đó, giá trị của đồng tiền Trung Quốc tiếp tục giảm với tỉ giá ngày 22/9 là 7,08 NDT/USD, giảm 11% trong sáu tháng qua. Vì vậy các nhà nhập khẩu bột đã giảm lượng bột bán lại trên thị trường và cũng giảm lượng bột nhập khẩu. Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy tổng lượng nhập khẩu bột kraft gỗ mềm tẩy trắng từ tháng 1 đến tháng 8 giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 4,8 triệu tấn, và lượng bột kraft gỗ cứng tẩy trắng giảm 2% xuống 8,6 triệu tấn.

Tháng trước, do lo ngại không tiêu thụ được hàng trong khi bột đang trên đường vận chuyển, các nhà cung cấp đã tiếp xúc trực tiếp với người dùng cuối và giảm 50 USD/tấn đối với giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương bắc và 40 USD/tấn đối với giá bột gỗ thông radiata. Kết quả các nhà cung cấp đã tiêu thụ được toàn bộ số bột cần bán.

Trong hai tuần qua, người bán đã đồng ý giảm thêm 10 USD/tấn đối với bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng khi tỉ giá của đồng Nhân dân tệ tiếp tục giảm.

Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng nhập khẩu từ Canada đã từ 940-960 USD/tấn lên 930-970 USD/tấn. Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng Bắc Âu ổn định ở mức 930-960 USD/tấn. Giá bột gỗ thông Radiata cũng ổn định, ở mức 940-970 USD/tấn.

Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng bán lại đã đạt mức 7.650 NDT/tấn trong tuần này, tăng 222 NDT/tấn so với hai tuần trước. Giá này tương đương với 937 USD/tấn, sau khi trừ VAT và chi phí hậu cần 150 NDT/tấn.

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng giao sau cho hợp đồng phổ biến nhất Tháng 1 năm 2023 được chốt ở mức 6.852 NDT/tấn vào thứ năm (22/9) trên sàn Thượng Hải, tương đương 841 USD/tấn.

Bột kraft gỗ mềm không tẩy chịu áp lực: Khối lượng nhập khẩu của tất cả các loại bột vào Trung Quốc đều giảm, ngoại trừ bột kraft gỗ mềm không tẩy. Lượng bột kraft gỗ mềm không tẩy nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm tăng 1 triệu tấn hoặc 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khối lượng bột kraft gỗ mềm không tẩy nhập khẩu tăng mạnh ban đầu là do hậu quả của lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn của Trung Quốc đối với việc nhập khẩu giấy thu hồi từ 01/01/2021. Chính sách này đã thúc đẩy các nhà máy ở Canada và Châu Âu chuyển sản xuất từ ​​bột kraft gỗ mềm tẩy trắng sang bột kraft gỗ mềm không tẩy để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã làm thay đổi động lực của thị trường.

Các biện pháp trừng phạt rộng rãi đối với Nga của các nước khiến các nhà cung cấp của Nga vội vàng tiếp thị các sản phẩm giấy và bột giấy cho các khách hàng Trung Quốc.

Nga là nhà cung cấp bột kraft gỗ mềm không tẩy hàng đầu cho Trung Quốc trong tháng 8 với khối lượng 29.507 tấn, vượt quá lượng xuất khẩu của Chile và Canada, những nước trước đây dẫn đầu trong việc xuất khẩu bột kraft gỗ mềm không tẩy vào Trung Quốc.

West Fraser đã thông báo cho khách hàng Trung Quốc rằng họ đang chuẩn bị cung cấp bột kraft gỗ mềm không tẩy từ nhà máy Hinton ở Canada. Nhà máy Hinton đã đóng cửa một trong hai dây chuyền bột kraft gỗ mềm tẩy trắng và chuyển sang sản xuất bột kraft gỗ mềm không tẩy trên dây chuyền còn lại, có công suất 250.000 tấn/năm.

Với khối lượng bột của Hinton sắp đến Trung Quốc, người mua tin rằng áp lực giảm giá đối với bột kraft gỗ mềm không tẩy sẽ tiếp tục gia tăng.

Giá bột kraft gỗ mềm không tẩy nhập khẩu từ Châu Mỹ vẫn ổn định cho đến nay, ở mức 830-870 USD/tấn.

Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắngổn định: Các nhà cung cấp đã giữ nguyên giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng Nam Mỹ cho các đơn đặt hàng tháng 10 ở mức 850-860 USD/tấn.

Một nhà sản xuất khăn giấy lớn cho biết đồng nhân dân tệ giảm giá, công suất mới ở Nam Mỹ được đưa vào vận hành, tỷ lệ hoạt động thấp tại các nhà máy ở Trung Quốc đã khiến những người mua lớn cắt giảm khối lượng mua bột kraft gỗ cứng tẩy trắng, đặc biệt là đối với các đơn đặt hàng trong tháng 10.

Một thương gia nói thêm rằng các thương nhân đã chuyển sang nhập khẩu bột kraft gỗ cứng tẩy trắng giá rẻ từ các nơi khác, chẳng hạn như Bắc Mỹ và Nhật Bản, vì bột kraft gỗ cứng tẩy trắng Nam Mỹ được coi là quá đắt.

Các loại bột kraft gỗ cứng tẩy trắng không phải của Nam Mỹ có giá 810-830 USD/tấn.

Theo PPI Asia

 

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.