• Click để copy

Việc phong toả nghiêm ngặt do COVID-19 của Trung Quốc làm giảm nhu cầu bột giấy, nhưng giá bột vẫn ổn định

Các vụ phong toả nghiêm ngặt chống COVID-19 đáng chú ý nhất là ở Thượng Hải, đã làm ảnh hưởng đến công tác hậu cần của các nhà máy giấy trên khắp đất nước, làm giảm nhu cầu cơ bản đối với bột giấy trên thị trường.

Hình minh họaHình minh họa (Ảnh: Internet)

“Chúng tôi có đơn đặt hàng từ khách hàng và sản phẩm của chúng tôi đã sẵn sàng. Nhưng chúng tôi không thể yêu cầu các tài xế xe tải giao hàng,” một nhà sản xuất giấy tốt lớn cho biết.

Các biện pháp phong toả khắc nghiệt cũng đã cản trở việc vận chuyển bột giấy từ các cảng để giao cho các nhà máy.

Ở quy mô lớn hơn, các biện pháp này đang bóp nghẹt tiêu dùng giấy, và dự kiến ​​sẽ làm suy thoái nền kinh tế.

Một đầu mối cho biết: “Nhu cầu về giấy cao cấp tráng phấn và giấy copy đã bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng giấy in offset cao cấp không tráng phấn vẫn tiêu thụ mạnh do nhu cầu in sách giao khoa cho caccs trường học”.

Việc xuất khẩu giấy cao cấp và giấy tráng phấn màu ngà sang Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông đang phục hồi sẽ bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu ở trong nước.

Tuy nhiên, các đầu mối cho biết các nhà máy Trung Quốc đã tăng cường sản xuất giấy trong Quý 1 để bù đắp sự thiếu hụt sau thời gian ngừng hoạt động do chính phủ yêu cầu để hạn chế tiêu thụ năng lượng trong quý cuối cùng của năm 2021.

Sau đó, các đợt phong toả do Covid-19 diễn ra liên tiếp khiến sản phẩm lưu kho của các nhà máy tăng vọt, khiến các nhà máy phải cân nhắc xem liệu việc mua bột giấy có hợp lý không nếu giá tiếp tục tăng.

Các nhà máy giấy lớn đã mua dự trữ bột khi nguồn bột dự trữ đang cạn kiệt vào lúc giá nhập khẩu bột giấy giảm tới 110 đô la/ấn vào tháng 10 năm ngoái.

Nhưng giá bột giấy tăng trở lại trong những tháng sau đó, và các nhà máy đã không thể duy trì đủ lượng bột dự trữ.

Các nhà cung cấp sẽ công bố giá bột nhập khẩu cho các lô hàng trong tháng 5 vào tuần tới.

Một dấu hiệu cho thấy mua bán bột chững lại là sự sụt giảm của thị trường bán lại bột giấy kraft gỗ cứng tẩy trắng của Nam Mỹ trên thị trường nội địa.

Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng nhập khẩu giao trong tháng 4 là 770-780 USD/tấn, tăng 100 USD/tấn so với tháng trước.

Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng Nam Mỹ bán lại đã giảm 112 NDT/tấn (18 USD/tấn) từ hai tuần trước xuống còn 5.980 NDT/tấn (tương đương 810 USD/tấn sau khi trừ 13% VAT và 150 NDT/tấn chi phí hậu cần).

Tuy nhiên, trong bối cảnh các hạn chế từ phía nguồn cung ngày càng trầm trọng với việc các nhà máy ngừng hoạt động bất ngờ ở Canada, Nga, Châu Âu và Nam Mỹ, các đầu mối cho rằng mối quan tâm hàng đầu của người mua là sự đảm bảo của nguồn cung về khối lượng và thời gian giao hàng.

Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng tăng mạnh: Một nhà sản xuất lớn của Canada đã cố gắng bán bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương bắc hàng tháng cho các khách hàng dài hạn, chủ yếu cho các nhà sản xuất giấy tissue, ở mức 1.030 USD/tấn.

Hầu hết những người bán khác đã ấn định giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng của họ với hợp đồng tương lai.

Tuy nhiên, giá giao kỳ hạn của bột kraft gỗ mềm tẩy trắng trên sàn Thượng Hải dao động trong hai tuần qua trong khoảng 6.500 - 7.200 NDT/tấn, mức này không đủ sức hấp dẫn khách hàng tích trữ hoặc bàn thảo về việc giảm giá.

Những người bán khác ở Canada đang giữ giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng ổn định ở mức 990-1.000 USD/tấn, bất chấp nhu cầu thấp.

Giá bán cao hơn của giao dịch theo hợp đồng đối với bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng của Canada lên tới 990-1.030 USD/tấn.

Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng Bắc Âu ổn định ở mức 950-1.000 USD/tấn, giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng giữa phiên đã lên tới 993 USD/tấn, tăng 8 USD/tấn.

Giá các loại bột kraft gỗ mềm tẩy trắng khác vẫn ổn định cho đến nay. Giá bột gỗ thông radiata và giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng của Nga lần lượt đứng ở mức 960-990 USD/tấn và 940-980 USD/tấn.

Hợp đồng tương lai của bột kraft gỗ mềm tẩy trắng, giá bột bán lại: Các hợp đồng về bột kraft gỗ mềm tẩy trắng được giao dịch nhiều nhất đã chuyển từ tháng 5 sang tháng 9 trên thị trường chứng khoán Thượng Hải vào tuần trước.

Hợp đồng tháng 9 giao dịch ở mức 7,024 NDT/tấn vào thứ Năm (14/4), tương đương 959 USD/tấn đã trừ VAT và 120 NDT/tấn chi phí hậu cần.

Giá bán lại bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng tăng 66 NDT/tấn lên 7.158 NDT/tấn, tương đương 974 USD/tấn.

Triển vọng của bột kraft gỗ cứng tẩy trắng: Có nhiều ý kiến khác nhau về triển vọng của bột kraft gỗ cứng tẩy trắng ở Nam Mỹ.

Một số dự báo giá vẫn có khả năng tăng 10-20 USD/tấn, do kho của người mua cạn kiệt. Tuy nhiên, người ta ngày càng lo ngại về tác động của các đợt phong toả do Covid-19 ở Trung Quốc.

Một nhà cung cấp lớn cho rằng các nhà sản xuất giấy ở Trung Quốc đang tăng giá giấy tại thị trường nội địa và việc tăng giá này thường mất từ ba đến sáu tháng. Nhưng việc phong toả đã cản trở việc này. Giá cuộn lớn giấy tissue đã giảm do nhu cầu thấp và cung vượt quá cầu.

Một nhà môi giới có quan hệ chặt chẽ với một nhà sản xuất cho rằng giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng Nam Mỹ có thể giữ nguyên để các nhà sản xuất có thời gian thảo luận về giá bán sản phẩm với khách hàng ở cuối nguồn cung ứng.

Theo PPI Asia

Bài liên quan

Tin mới

Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn
Eco Paper Indonesia chạy thử máy xeo bìa tái chế 150.000 tấn/năm tại nhà máy Subang sau nhiều năm trì hoãn

Eco Paper Indonesia đã bắt đầu chạy thử nghiệm trong tuần này máy xeo bìa tái chế mới 150.000 tấn/năm tại nhà máy duy nhất của họ ở Subang, Tây Java.

Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm
Công suất giấy cao cấp không tráng phấn của Trung Quốc tăng 450.000 tấn/năm

Công ty Giấy & Lâm nghiệp Lạc Dương của Trung Quốc sẽ lắp đặt một máy xeo giấy cao cấp không tráng phấn mới, công suất 450.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam.

CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ
CÔNG CỤ ĐỂ CHUYỂN ĐỔI: CÔNG NGHỆ MỚI CHO CÁC LOẠI GIẤY LÀM BAO BÌ

Hội nghị TAPPI giới thiệu các công nghệ mới về khử nước, sấy khô, giấy bìa và bột giấy hiệu suất cao

Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1
Tại Nhật Bản, MPM sẽ tăng giá giấy tissue ít nhất 20% từ tháng 1

Công ty giấy Nhật Bản Mitsubishi Paper Mills (MPM) đã công bố kế hoạch tăng giá nội địa đối với toàn bộ dòng sản phẩm giấy tissue của mình ít nhất 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng.

Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc
Giấy Xảo Hồng Lai Tân bổ sung 30.000 tấn/năm ở Trung Quốc

Công ty Giấy Xảo Hồng Lai Tân của Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm hai máy xeo giấy tissue 15.000 tấn/năm tại nhà máy ở thành phố Lai Tân, khu tự trị Quảng Tây.

Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc
Asia Symbol khởi động máy xeo giấy tissue 60.000 tấn/năm tại Trung Quốc

Asia Symbol, chi nhánh ở Trung Quốc của Asia Pacific Resources International, đã khởi động một máy xeo giấy tissue mới với công suất 60.000 tấn/năm tại nhà máy Tân Hội ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.